EatnDrink Thailand Travel

เชียงราย-พะเยา พาแม่แอ่วเหนือ นอนโฮมสเตย์

Day2    

หลังจากตื่นนอนแล้ว พวกเราก็มาสำรวจที่พักกันอีกที  “บ้านสวนกำลังดี” เป็นโฮมสเตย์เล็กๆ สร้างเป็นบ้านดิน โดยเจ้าของจริงๆคือลูกสาวของคุณลุงคุณป้า เมื่อแต่งงานไปอยู่กรุงเทพฯแล้ว ก็สร้างบ้านดินส่วนนี้ไว้อยู่อาศัยเมื่อกลับมาเยี่ยมบ้าน เวลาที่ไม่อยู่ก็จะเปิดบ้านส่วนนี้ให้คนที่สนใจอยากลองนอนบ้านดิน อยากอยู่บ้านริมนาข้าว สูดอากาศบริสุทธิ์ ใช้ชีวิตแบบกำลังดี

ตัวที่พักจะแบ่งออกเป็น2หลัง คือหลังส่วนห้องนอน และส่วนห้องทานอาหาร ในส่วนของห้องพักนั้นแบ่งเป็น2ห้องนอน โดยมีห้องรับแขกไว้สามารถนั่งเล่นกันได้ สำหรับใครที่เป็นห่วงเรื่องความสะดวกสบาย มีน้ำมีไฟมั้ย ขอบอกเลยว่ามีทุกอย่างจ้า มีเครื่องทำน้ำอุ่น ไวไฟด้วย แต่ขาดแค่เครื่องปรับอากาศ (จริงๆถ้ามาหน้าหนาวก็ไม่ต้องใช้หรอก อากาศข้างนอกมันน่าจะเย็นกว่าแอร์ซะอีก)

ในส่วนของห้องทานอาหารเนี่ยแหละไฮไลท์เลย จากหน้าต่างห้องทานอาหารของเรา ด้านหน้าคือวิวเปิดออกสู่นาข้าว เสียดายที่เรามาหลังจากเพิ่งเกี่ยวข้าวไปเมื่อไม่กี่อาทิตย์ที่ผ่านมา แต่ถ้าได้มาช่วงที่ข้าวออกรวง มันต้องสวยมากๆ ชิลมากๆแน่นอน

นอกจากวิวดีงามแล้ว ยังมีตู้เย็นที่คุณลุงคุณป้าใส่นม น้ำผลไม้ ขนมนมเนยอื่นๆให้หยิบทานได้ไม่อั้น สายๆหน่อย คุณลุงคุณป้าก็ทยอยยกอาหารเช้ามาเสิร์ฟให้ มีทั้งข้าวเหนียวหมูปิ้ง น้ำเต้าหู้ ขนมปังปิ้ง แกงจืดเต้าหู้หมูสับ ไข่ป่ามที่อันใหญ่มาก ข้าวเหนียวสังขยา แล้วก็ยังมีกระจาดผลไม้ที่กินกันได้จุกๆอีกหนึ่งกระจาดใหญ่

เราพูดคุยกับคุณลุงคุณป้าถึงเรื่องข้าวที่ปลูก คุณลุงว่าข้าวที่ปลูกนี่ก็ส่งไปขายที่ไร่เชิญตะวันด้วย มีปลูกผักผลไม้ และเลี้ยงสัตว์ไว้ทานเอง คุณลุงคุณป้าดูมีความสุขมากๆ เราว่าวิถีชีวิตแบบพอเพียงเนี่ยแหละคือความกำลังดี ถึงทริปนี้ที่พักจะไม่ได้สะดวกสบายแบบโรงแรมห้าดาว ไม่มีทีวี ไม่มีเครื่องปรับอากาศ แต่สิ่งที่เราได้กลับมา คือ เสียงนก เสียงหญ้าเมื่อลมเย็นๆพัดผ่าน และการได้ใช้เวลาอยู่กับครอบครัวที่เรารักจริงๆ   

Magic Moutain Cafe

เปิดทุกวัน 6:00 – 18:00 

ที่อยู่: ต.ผาช้างน้อย อ.ปง จ.พะเยา (ห่างจากภูลังการีสอร์ทประมาณ 200 เมตร) 

โทร: 065 502 5499

ไหนๆก็อยู่พะเยาทั้งที เราเลยแวะคาเฟ่ที่ Magic Moutain Cafe ภูลังกา กันซักหน่อย ร้านนี้วิวดีงามมาก ถ้ามาแต่เช้าๆหรือช่วงอากาศที่เหมาะสมก็จะมีทะเลหมอกด้วย ที่ร้านมีบริการทั้งเครื่องดื่ม ขนมปัง อาหารจานเดียว ใครที่อยากตื่นมาชมทะเลหมอกแต่เช้าตรู่ เค้าก็มีที่พักบริการด้วยเช่นกัน

หลังจากชิลกันเต็มที่แล้ว พวกเราก็ขับกลับไปที่เชียงรายเพื่อเที่ยววัดร่องขุ่นกันต่อ

วัดร่องขุ่น

เปิดทุกวัน 6:30 – 18:00 

หอศิลป์ : จันทร์ – ศุกร์ 8.00 – 17.30 น. เสาร์-อาทิตย์ และวันหยุดราชการ 8.00 – 18.00 น.

ที่อยู่: ต.ป่าอ้อดอนชัย อ.เมือง จ.เชียงราย 

โทร: 053-673579

เรียกได้ว่าเป็น A Must สำหรับนักท่องเที่ยวไทย เทศ จีน ฝรั่ง ถ้ามาเชียงรายแล้วต้องมาวัดร่องขุ่นกันทั้งนั้น วัดออกแบบและสร้างโดยอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ โดยสร้างขึ้นเพื่อถวายเป็นพุทธบูชา ด้วยความตั้งใจที่จะสร้างสรรค์ให้วัดแห่งนี้งดงามดังสวรรค์ที่มีอยู่จริง เป็นสิ่งกระตุ้นเตือนให้คนเราใฝ่ปฏิบัติธรรม และประกอบแต่กรรมดีในการดำเนินชีวิต

ตัววัดร่องขุ่นเดิมมีการทรุดโทรมลง ทางอาจารย์เฉลิมชัยต้องการบูรณะวัดขึ้นมาใหม่ โดยใช้พุทธศิลป์ที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวในแบบของอาจารย์ สถาปัตยกรรมต่างๆภายในวัดล้วนมีความหมายซ่อนอยู่ทั้งสิ้น โดยตัวพระอุโบสถที่เน้นสีขาวบริสุทธิ์นั้นสื่อแทนพระบริสุทธิคุณ ขณะที่กระจกขาววาววับจับประกายระยิบระยับ หมายถึงพระปัญญาธิคุณของพระพุทธองค์ที่โชติจรัสชัชวาลไปทั่วทั้งโลกมนุษย์และจักรวาล

สะพานหมายถึงการเดินข้ามวัฏสงสารมุ่งสู่พุทธภูมิ ก่อนขึ้นสะพานครึ่งวงกลมเล็ก หมายถึงโลกมนุษย์ วงใหญ่ที่มีเขี้ยวเป็นปากของพญามารหรือพระราหู หมายถึงกิเลสในใจแทนขุมนรกคือทุกข์ ผู้ใดจะเข้าเฝ้าพระพุทธเจ้าในพระพุทธภูมิต้องตั้งจิตปลดปล่อยกิเลสตัณหาของตนเองทิ้งลงไปในปากพญามาร เพื่อเป็นการชำระจิตเราให้ผ่องใสถึงจะเดินผ่านขึ้นไป ส่วนบนของหลังคาโบสถ์ได้นำหลักธรรมอันสำคัญยิ่งของการปฏิบัติจิต 3 ข้อ คือ ศีล สมาธิ ปัญญา นำไปสู่ความว่าง (ความหลุดพ้น)

ถ้าใครยังพอมีเวลา สามารถเข้าชมหอศิลป์ที่แสดงผลงานต่างๆ ทั้งจิตรกรรม ประติมากรรม พุทธศิลป์ของอาจารย์เฉลิมชัยตั้งแต่ยังเด็กได้อีกด้วย แต่ภายในหอศิลป์ไม่สามารถถ่ายรูปได้นะ

Polar Boulangerie and Patisserie

เปิดทุกวัน (เว้นวันเสาร์) 8:00 – 16:30 

ที่อยู่: 266 หมู่ 1 ต.รอบเวียง อ.เมือง เชียงราย 

โทร: 087 366 9366

ที่สุดท้ายก่อนกลับ เราแวะซื้อของไปทานก่อนขึ้นเครื่องเนื่องจากไม่มีเวลานั่งทานแล้ว เพิ่งมาทราบทีหลังว่ามีเส้นทางเพิ่งตัดใหม่เปิดใช้ แต่ไม่มีใน Google Map ใช้เวลาเดินทางจากร้านประมาณ10นาทีก็ถึงสนามบิน ถ้าใครสนใจมาชิลก่อนขึ้นเครื่องก็แวะร้านนี้ได้เลย บรรยากาศดี ต้นไม้ร่มรื่น เจ้าของร้านและพนักงานน่ารัก ดูแลดีมากๆ อาหารที่เราสั่งมาทานก็อร่อย ไว้คราวหน้าถ้าเรามาเชียงรายจะเผื่อเวลาสำหรับร้านนี้แน่นอน 

สำหรับอาหารที่เราลองเป็นชูครีม ขนมขึ้นชื่อของร้าน อันนี้ถ่ายไม่ทัน น้องจ้วงไปเรียบร้อยแล้ว ครีมเบาๆ เนื้อเนียน ไม่หวานมาก อร่อยเลย ส่วนอีกจานเป็น Sandwich B.L.T อร่อยมากกกก ดีงาม ขนมปังดี เบคอนกรอบ ซอสอร่อย ตอนแรกจะแบ่งคนอื่นนี่เปลี่ยนใจไม่แบ่งละ ส่วนจานอื่นที่คนในทริปทานกันก็ว่าอร่อย เป็นการจบทริปแบบดีงามมาก

ขากลับ เรากลับด้วยThai AirAsia เช่นเคย พักผ่อนเต็มที่แล้วเตรียมตัวทำงานต่อไปวันจันทร์ หาเงินมาพาแม่เที่ยวต่ออีกหลายๆทริปเลย

0 comments on “เชียงราย-พะเยา พาแม่แอ่วเหนือ นอนโฮมสเตย์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: