EatnDrink Thailand Travel

เชียงราย-พะเยา พาแม่แอ่วเหนือ นอนโฮมสเตย์

ช่วงวันแม่ที่ผ่านมา เราและน้องๆจัดทริปพาแม่ไปแอ่วเหนือที่เชียงรายและพะเยากันมา 2วัน1คืน อากาศช่วงนั้นเริ่มจะเข้าหน้าฝน แดดไม่แรงมากเท่าปกติ แต่ความที่ฝนเริ่มตก ต้นไม้ใบหญ้าก็จะเขียวชอุ่มมาก จนเราเริ่มติดใจการเที่ยวในช่วงหน้าฝน เพราะคนก็ไม่ค่อยเยอะด้วย ไม่ต้องแย่งกันกินแย่งกันเที่ยว ถือว่าเป็นทริปชิลได้เลย

เส้นทาง

Day1: มาลองเต๊อะ และขัวศิลปะ  – Pasang Coffee – ไร่ชาฉุยฟง – หอแห่งแรงบันดาลใจ – พระธาตุดอยตุง – สวนคุณปู่ Life Museum – ร้านข้าวขาหมูบางรัก – บ้านสวนกำลังดี

Day2: Magic Moutain Cafe – วัดร่องขุ่น – Polar Boulangerie and Patisserie

Day1

เราเดินทางจากกรุงเทพด้วยสายการบินไทยแอร์เอเชีย เที่ยวบิน FD3201 ใช้เวลาประมาณ1ชั่วโมงครึ่งก็ถึงสนามบินแม่ฟ้าหลวงเชียงราย ตลอดทั้งทริปเราเช่ารถตู้พร้อมคนขับซึ่งเราใช้ประจำเวลาที่มาเที่ยวภาคเหนือ นอกจากไม่ต้องเหนื่อยขับรถเองมองทางเองแล้ว ยังรู้สึกปลอดภัยเวลาขึ้นเขาด้วย เพราะพี่เค้าขับขึ้นเขาบ่อยจนชำนาญมากๆ

จุดหมายแรกหลังจากลงเครื่องแล้ว ก็ต้องหาอะไรเติมใส่ท้อง เพิ่มแรงเที่ยวต่อ โดยเราแวะทานข้าวกันชิลๆริมน้ำที่ร้าน “มาลองเต๊อะ”    

มาลองเต๊อะ  

เปิดทุกวัน 11.00-20.00

ที่อยู่: 551 ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

โทร: 053-166-623, 083-418-5431

“เสพย์งานศิลป์ กิ๋นของลำ ยำผักไร่เชิญตะวัน” 

ร้านนี้อยู่ไม่ไกลจากสนามบินเลย ใช้เวลาประมาณ10นาทีก็ถึง จะแวะทานข้าวหลังจากลงเครื่อง หรือแวะก่อนกลับก็สะดวก ตัวร้านตกแต่งด้วยไม้และตุงแบบเหนือๆเป็นหลัก ด้านข้างไม่แน่ใจว่าเป็นบ่อนำ้ที่ขุดเองรึเปล่า แต่ให้บรรยากาศร่มรื่นมากๆ 

สำหรับอาหารจะเป็นอาหารเหนือฟิวชั่น ใครที่ไม่สันทัดอาหารเหนือล้วนๆก็สามารถทานได้ ในมื้อนี้เราสั่งกันแบบเต็มโต๊ะมากๆ ทั้งยำข้าวโพด ชุดขันโตก หมูทอดน้ำพริตาแดง ปลานิลทอดสมุนไพร ทานกับข้าวสวย 4สี ซึ่งสีต่างๆก็เป็นสีจากธรรมชาติ มีสรรพคุณบำรุงสุขภาพด้วย ไม่ว่าจะเป็นอัญชัญ, ใบเตย, ไรซ์เบอรี่, ดอกคำฝอย 

วัตถุดิบต่างๆ ไม่ว่าจะเป็นข้าว ผัก หรือวัตถุดิบอื่นๆ ทางร้านเค้าจะคัดสรรมาเป็นอย่างดี ส่งเสริมเกษตรกรในพื้นที่ให้ทำการเกษตรแบบยั่งยืน จึงมั่นใจได้ว่าอาหารมื้อนี้ปลอดภัย ไร้สารพิษแน่นอน

ระหว่างที่เรารออาหาร เพื่อนๆสามารถเดินไปชมงานศิลปะที่ “ขัวศิลปะ” ได้ อยู่ในบริเวณเดียวกันเลย

ขัวศิลปะ

คำว่า “ขัว” ในภาษาเหนือ แปลว่า “สะพาน” 

“ขัวศิลปะ” จึงหมายถึง สะพานเชื่อมศิลปะสู่ชุมชน นั่นเอง

ขัวศิลปะ เป็นหอศิลป์สำหรับแสดงงานและส่งเสริมศิลปวัฒนธรรม โดยเริ่มแรกอาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ได้มอบทุนตั้งต้นให้ ภายในจะจัดแสดงผลงานศิลปะของศิลปินต่างๆหมุนเวียนกันไปเรื่อยๆ ใครสนใจภาพไหน ก็สามารถติดต่อเจ้าหน้าที่ของขัวศิลปะได้เลย

หลังจากอิ่มท้องกันแล้ว เราขอแวะร้านกาแฟ กินขนมกันนิดหน่อยที่ Pasang Coffee

Pasang Coffee

เปิดจันทร์-เสาร์ 9.00-18.00 (ปิดวันอาทิตย์)

ที่อยู่: 279 หมู่10 ถ.พหลโยธิน หมู่บ้านป่าซางวิวัฒน์ ต.นางเเล อ.เมืองฯ จ.เชียงราย

โทร: 06-3783-3388

ชื่อของร้าน”ป่าซาง” นี้มาจากชื่อหมู่บ้านที่ร้านตั้งอยู่ มีการปลูกสัปปะรดที่มีชื่อเสียงอย่างสัปปะรดนางแลเป็นจำนวนมาก ทางร้านจึงอยากสร้างพื้นที่สำหรับนำเสนอผลิตภัณฑ์ของชุมชน โดยผสานเอาความเจริญอย่างกาแฟที่ตอนนี้มีร้านกาแฟอยู่ทุกหนทุกแห่งให้เป็นอันหนึ่งอันเดียวกัน

เมื่อเรามานั่งที่โต๊ะ สัปปะรดของเด็ดที่นี่ก็ถูกยกมาเสิร์ฟต้อนรับเราเป็นอันดับแรก สัปปะรดหวานฉ่ำชื่นใจมากๆ เราลองสั่งทาร์ตสัปปะรดมาชิมก็ใช้ได้ แอบไปดูหลังร้าน เห็นพี่ๆเค้ากำลังกวนสัปปะรดกันอยู่  เลยได้สัปปะรดกวนติดไม้ติดมือกลับบ้านมาอีกหลายกระปุก

ตัวอาคารของร้านเองก็โดดเด่น มีการใช้บานเกล็ดไม้และกระจกสร้างเป็นผนังอาคาร หน้าร้อนก็สามารถเปิดรับลมเข้ามาโดยไม่ต้องเปิดแอร์ ส่วนในหน้าหนาวก็สามารถปิดลงเพื่อสร้างความอบอุ่น ตัววัสดุที่เป็นไม้นอกจากจะหาได้ง่ายในท้องถิ่นแล้ว ยังทำให้รู้สึกกลมกลืนเป็นอันหนึ่งอันเดียวกันกับชุมชนโดยรอบอีกด้วย

หน้าประตูร้านมีรูปวาด ให้อารมณ์ภาคเหนือมากๆ
สัปปะรดนางแล ของดีประจำตำบล
สัปปะรดสดๆ พร้อมเอามาแปรรูปเป็นสัปปะรดกวน

หลังจากกาแฟหมดแล้ว เราก็มาต่อกันที่ไร่ชาฉุยฟง 

ไร่ชาฉุยฟง 

เปิดทุกวัน 8.30-17.30

ที่อยู่: 551 ถนนพหลโยธิน ต.บ้านดู่ อ.เมือง จ.เชียงราย 57100

โทร: 0-5377-1563

ฉุยฟงเป็นบริษัทชาที่ใหญ่ที่สุดในจ.เชียงราย ด้วยเนื้อที่ที่ใหญ่กว่า 500ไร่ และเทือกเขาที่ลดหลั่นกันเป็นขั้นบันได บอกเลยว่าวิวสวยงามมาก แต่ตอนที่เราไปถึงเป็นช่วงบ่ายต้นๆ แดดร้อนใช้ได้เลย

นอกจากจะไปถ่ายรูปสวยๆกลางไร่ชาแล้ว เราแอบแวะชิมเครปชาเขียวกับมัทชะลาเต้ ของขึ้นชื่อของไร่ชาฉุยฟงด้วย แต่ด้วยความอิ่มจากร้านที่แล้วมา เราเลยว่าขนมค่อนข้างเฉยๆ ยังไม่ค่อยประทับใจเท่าไหร่ สำหรับใครที่อิ่มๆอย่างเรา แต่อยากได้ของติดไม้ติดมือ เราขอแนะนำใบชาประเภทต่างๆ ที่มีเจ้าหน้าที่คอยแนะนำและชงให้ทดลองชิมก่อน เราซื้อกลับมาหลายห่อเลย ใบชาหอมมากๆ 

หลังจากถ่ายรูปกันเต็มอิ่ม จุดหมายต่อไปของเราคือดอยตุง 

หอแห่งแรงบันดาลใจ

เปิดทุกวัน 8.00-17.00

ที่อยู่: พระตำหนักดอยตุง หมู่ที่ 7 บ้านมูเซอลาบา ต.แม่ฟ้าหลวง อ.แม่ฟ้าหลวง จ.เชียงราย 57240

โทร: 053-767-015 ถึง7

“เรื่องราวของสมาชิกครอบครัวหนึ่ง ที่ส่งต่อแรงบันดาลใจให้กันและกัน

ดั่งหยดน้ำฉ่ำเย็นที่ส่งแรงกระเพื่อมกว้างไกล สร้างความสุขให้แผ่นดิน”

หอแห่งแรงบันดาลใจแห่งนี้เกิดจากการรวมเอา “หอพระราชประวัติสมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี” และ นิทรรศการ “แสงหนึ่งคือรุ้งงาม” เนื่องในวันคล้ายวันพระราชสมภพครบ ๘๔ พรรษา ของสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้าฟ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ เข้าไว้ด้วยกัน โดยเนื้อหาทั้งหมดจะเกี่ยวกับสมเด็จพระมหิตลาธิเบศรอดุลยเดชวิกรม พระบรมราชชนก สมเด็จพระศรีนครินทราบรมราชชนนี พระบามทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวอานันทมหิดล พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดช และสมเด็จพระเจ้าพี่นางเธอ เจ้ากัลยาณิวัฒนา กรมหลวงนราธิวาสราชนครินทร์ ภายในจัดเป็นห้องแสดงนิทรรศการทั้งหมด 7 ห้อง 

ห้องที่ 1 ราชสกุลมหิดล ครอบครัวเล็กๆที่เปี่ยมด้วยความรัก 

ห้องที่ 2 เรื่องราวของราชสกุล เล่าเรื่องราวผ่านพระราชประวัติสมเด็จย่า ตั้งแต่ทรงเป็น “เด็กหญิงสังวาลย์” เป็น “คู่ชีวิตเจ้าฟ้า” เป็น “แม่ของลูก” และกลายเป็น “แม่ฟ้าหลวง” ของประชาชนชาวไทย

ห้องที่ 3 การกลับคืนสู่มาตุภูมิของราชสกุลมหิดล เพื่อทรงรับพระราชภารกิจอันยิ่งใหญ่ในฐานะ “พระมหากษัตริย์ของประชาชน”

ห้องที่ 4 ความทุกข์ยากของประชาชน ซึ่งเป็นจุดเริ่มต้นของการทรงงานที่หนักหน่วงตลอดพระชนม์ชีพ

ห้องที่ 5 แบบแผนการแก้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนอย่างยั่งยืน จัดแสดงอุปกรณ์ธรรมดาๆ ที่ในหลวงใช้ทรงงานจนคุ้นตา ได้แก่ แผนที่ ดินสอ กล้องถ่ายรูป และวิทยุสื่อสาร

ห้องที่ 6 แบบแผนการแก้ปัญหาความทุกข์ยากของประชาชนบนดอยตุง สมเด็จย่าทรงมีพระราชดำริริเริ่มโครงการพัฒนาดอยตุง เพื่อแก้ไขปัญหาของดินแดนที่เป็นส่วนหนึ่งของสามเหลี่ยมทองคำ ด้วยการ “ปลูกป่า…ปลูกคน”  โดยทรงศึกษาจากโครงการในพระราชดำริของในหลวง เรียกว่าเป็นโครงการพัฒนาที่ “แม่เรียนจากลูก”

ห้องที่ 7 ห้องแห่งแรงบันดาลใจ แสดงถึงความใกล้ชิดและความผูกพันระหว่างสมาชิกราชสกุลมหิดล ทั้ง 5 พระองค์ ทรงเรียนรู้และเป็นแรงบันดาลใจ ต่อกันและกัน ได้นำไปสู่การแก้ปัญหา และก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในทางที่ดีแก่ประชาชนชาวไทย

ตลอดเวลาที่ชมนิทรรศการทำให้เราน้ำตารื้นขึ้นมา ทั้งความรู้สึกคิดถึงพ่อหลวง และความซาบซึ้งในพระราชกรณียกิจต่างๆที่ทุกๆพระองค์ทรงเหน็ดเหนื่อยเพื่อปวงชนชาวไทย ทำให้เรารับรู้ได้ถึงความรักที่ทุกๆพระองค์มีต่อพวกเรา ใครที่ขึ้นมาสักการพระธาตุดอยตุงอยู่แล้ว อยากให้ลองมาเข้าชมนิทรรศการนี้ด้วย รับรองว่าคุณจะได้รับแรงบันดาลใจดีๆกลับไปแน่นอน

หลังจากเดินชมนิทรรศการเสร็จ ก็อย่าลืมเเวะ”กาดดอยตุง” ฝั่งตรงข้าม มีแผงขายผลผลิตของชาวเขาเต็มไปหมด เราได้อโวคาโด ลูกไหน ลูกพีช น้ำผึ้งติดไม้ติดมือกลับบ้านมาด้วย

พระธาตุดอยตุง 

พระธาตุดอยตุงเป็นพระธาตุประจำปีเกิดของคุณแม่พอดี พวกเราจึงขอแวะสักการะพระธาตุเพื่อเป็นสิริมงคลกันซักหน่อย ขับรถต่อมาจากหอแรงบันดาลใจไม่ไกลเลย 

พระธาตุดอยตุง ตั้งอยู่ในวัดพระมหาชินธาตุเจ้า หรือเรียกโดยทั่วไปว่า วัดพระธาตุดอยตุง เป็นพระธาตุที่มีชื่อเสียงมากที่สุดของ จ.เชียงราย ซึ่งมีความเก่าแก่ สวยงาม มีลักษณะเป็นเจดีย์สีทองอร่าม 2 องค์คู่กัน เป็นพระธาตุประจำปีกุน ซึ่งปีกุนในคติล้านนานั้น สัญลักษณ์คือช้าง (กุญชร) ไม่ใช่หมูอย่างที่เราเข้าใจกัน อันนี้เราก็เพิ่งรู้เหมือนกัน

น่าเสียดายที่หลังจากสักการะพระธาตุเสร็จ ฝนก็ตกลงมาหนักมากพอดี พวกเราเลยต้องวิ่งกลับรถด่วนๆ อดไปไหว้พระจุดอื่นๆในวัดเลย

อยู่ๆก็หมอกลงจัด Silent Hill มากๆ
วิวสวยมากกก… เห็นแต่หมอก

หลังจากนั้น พวกเราก็ขับรถมาที่ดอยผาหมี เพื่อมาร้านกาแฟ”สวนคุณปู่”กัน

สวนคุณปู่ Life Museum

เปิดทุกวัน (เว้นวันอังคาร) 9.00-18.00

ที่อยู่: ซอย 8 หมู่บ้านผาหมี ต.เวียงพางคำ อ.แม่สาย จ.เชียงราย 57130

โทร: 061 267 8868

ร้านกาแฟที่ไม่ลับแล้วหละเพราะคนเยอะเหมือนกัน แต่ไม่ต้องกลัวว่าจะแออัดนะ เพราะที่นี่เค้าค่อนข้างใหญ่ มีที่นั่ง2ชั้น สามารถชมวิวงามๆนั่งชิลๆได้สบายเลย 

ใครที่ขับรถมาจะต้องจอดรถไว้ที่ด้านบน และเดินลงทางชันลงมา ทางชันนิดหน่อย แต่แม่เรายังเดินได้สบายๆก็ถือว่าไม่ลำบากแล้วแหละ 

นอกจากคาเฟ่แล้ว เห็นว่าที่นี่มีโฮมสเตย์ด้วย และกำลังพัฒนาต่อเป็นมิวเซียมเกี่ยวกับชีวิตชนเผ่าอาข่าในอนาคต ใครที่สนใจก็ลองติดต่อสอบถามโดยตรงได้เลย

หลังจากชิลกันอยู่บนดอยผาหมีจนเกือบเย็น พวกเราก็ลงเขา เข้าเมืองมาทานอาหารเย็นกันที่ร้านข้าวขาหมูบางรัก  

ข้าวขาหมูบางรัก  

เปิดทุกวัน 15:00 – 22:30 

ที่อยู่: 779/3 ถนนสิงหไคล เวียง เทศบาลนครเชียงราย 57000

โทร: 053 744 321

มื้อเย็นวันนี้เราขอฝากท้องไว้กับร้านข้าวต้ม ขาหมูบางรัก (ร้านพี่เค้าเคยอยู่ที่บางรักมาก่อน พอย้ายมาที่นี่ก็ยังใช้ชื่อเดิมอยู่)  ร้านอยู่ตรงถ.สิงหไคล ห้าแยกพ่อขุนเม็งราย ต้องจอดรถริมถนนเอา แต่ด้วยความโชคดีที่เรามาไม่ดึกเลยยังพอมีที่จอดอยู่บ้าง 

ร้านนี้คนในท้องที่เค้าพามาลองกินครั้งแรก เราว่าเป็นอาหารง่ายๆที่รสชาติโอเคเลย ขาหมูก็ดี กับข้าวอย่างอื่นเค้าก็อร่อยนะ กินเป็นอาหารเย็น อุ่นๆสบายท้องดี

หลังจากอิ่มท้องแล้ว พวกเราก็ขับรถลงมาที่บ้านสวนกำลังดี คืนนี้เราจะนอนที่นี่กัน

บ้านสวนกำลังดี

ที่อยู่: 122/1 บ้านทราย ต.เวียง อ.เชียงคำ จ.พะเยา 56110

โทร: 081 987 7892

จริงๆแล้วด้วยความเข้าใจผิดตอนจอง ไม่ได้เช็คว่าโรงแรมตั้งอยู่ไหน มองแค่ว่ามันตั้งอยู่เชียงราย บรรยากาศดี มีทุ่งนา แล้วก็ติดต่อจองเลย พอมาแพลนทริปอีกทีก้อ อ้าวเฮ้ย….นี่มันพะเยาแล้วเนี่ย แต่ด้วยความที่จองไปแล้ว พวกเราก็เลยตามเลย ตีรถจากเขียงรายลงมาพะเยากัน ขับรถกันเกือบ2ชม. กว่าจะมาถึงที่พักก็เกือบ4ทุ่มแล้ว แต่คุณลุงคุณป้าที่เป็นเจ้าก็ของน่ารักมากๆ อยู่รอเราจนมาถึงแล้วยังพาเดินสำรวจบ้านอีกด้วย แต่ด้วยความดึกแล้ว พวกเราเลยสำรวจกันพอประมาณแล้วแยกย้ายสลายตัวกันไปนอน

0 comments on “เชียงราย-พะเยา พาแม่แอ่วเหนือ นอนโฮมสเตย์

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: