EatnDrink Thailand Travel

สกลนคร-นครพนม เที่ยวเมืองรองซักสองสามวัน EP.2: “นครพนม” – ขอหยุดเวลาไว้ที่ริมโขง

เมืองรองนอกสายตาอย่างสกลนคร และนครพนมที่ใครๆอาจจะมองข้าม ไม่เคยอยู่ในหัวมาก่อนว่ามีอะไรให้เที่ยว แต่พอเราได้มาสัมผัสแล้ว บอกได้เลยว่าที่นี่มีดีเยอะจริงๆ ทั้งอาหารการกิน หรือจะเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงวัฒนธรรมก็มีครบ แถมชาวบ้านคนท้องถิ่นที่นี่ยังน่ารักมากๆอีกด้วย ... ตามพวกเรามาค่ะ พวกเราจะพาคุณไปเที่ยวสกลนครและนครพนมแบบเอ็กซ์คลูซีฟกัน

ความเดิมตอนที่แล้ว หลังจากเที่ยวสกลนครจนทั่ว เราก็นั่งรถต่อมาที่นครพนมกัน

EP.1 https://goaroundwithyou.com/2019/06/28/sakon-nakornpanom/


“นครพนม” – ขอหยุดเวลาไว้ที่ริมโขง

นครพนม จังหวัดชายเเดนริมแม่น้ำโขง ผู้ร่ำรวยทั้งความสวยงามทางธรรมชาติ ประวัติศาสตร์ และความหลากหลายทางวัฒนธรรมและชาติพันธุ์ ผู้คนน่ารักและเป็นมิตร เหมาะกับการมาสโลว์ไฟล์เป็นที่สุด สายบุญนี่เต็มอิ่มแน่นอน เพราะมีพระธาตุประจำวันเกิดทั้ง8 รวบรวมไว้ครบจบในที่เดียว ไปค่ะ… ตามเราไปเที่ยวนครพนมกัน

ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแก้วพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนมวัดนักบุญอันนาอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์บ้านลุงโฮจิมินถนนคนเดินนครพนมเป๋นปลาเป็น – R Photo Hotel – พระธาตุเรณู – พระธาตุพนม – กาละแมพรประเสริฐ – ดาวทอง – พระธาตุมิ่งเมืองมรุกขนคร – 76A the Space


มื้อเที่ยงนี้ เราแวะกันที่ร้านก๋วยเตี๋ยวป้าแก้ว ก๋วยเตี๋ยวเนื้อเจ้าเด็ดในนครพนมกัน ลักษณะคล้ายๆเฝอของเวียดนาม ทีเด็ดอยู่ที่น้ำซุปหอมกลมกล่อม เนื้อนุ่ม ไม่เหนียวเลย ใครทานเนื้อไม่จุใจ ก็สามารถสั่งเนื้อลวกและลูกชิ้นเป็นจานแยกมาเพิ่มได้ด้วยนะ ร้านนี้เค้าจะแยกถั่วงอกและผักมาให้เติมในก๋วยเตี๋ยวได้เองไม่อั้น เสิร์ฟมาพร้อมซอสพริกสำหรับคนที่ชอบทานรสจัด ถ้าใครมาช่วงเที่ยงอาจจะต้องรอคิวนานนิดนึง เพราะป้าแก้วเค้าพิถีพิถันปรุงก๋วยเตี๋ยวเองทุกชาม

ป้าแก้วไม่ผิดฝาผิดตัวแน่นอน หน้าเหมือนในโลโก้ร้านสุดๆ

หลังจากท้องอิ่มแล้ว เรามาเที่ยวกันต่อที่พิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่าราชการจังหวัดนครพนม หรือจวนผู้ว่าหลังเก่ากัน ตัวอาคารเป็นศิลปะโคโลเนียลแบบตะวันตก เพราะได้รับอิทธิพลในรูปแบบการก่อสร้างจากฝรั่งเศสช่วงสมัยสงครามอินโดจีน สร้างโดยช่างชาวญวณ ชั้นบนและล่างไม่มีเสา และไม่มีการตอกตะปูแม้แต่ดอกเดียว ตัวอาคารถึงจะมีอายุมากแล้ว แต่ก็ได้รับการดูแลให้อยู่ในสภาพดี ทำให้เรารู้สึกเหมือนนั่งไทม์แมชชีนย้อนเวลากลับไปในอดีตเลย

ในอดีตเมื่อครั้งที่พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินมายังจังหวัดนครพนม ทรงประทับที่จวนผู้ว่าหลังเก่าแห่งนี้ รูปประวัติศาสตร์ที่มีคุณยายตุ้มถวายดอกบัวสายพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชที่พวกเราเห็นกันบ่อยๆ ก็เกิดที่จังหวัดนครพนมระหว่างพระองค์เสด็จเยี่ยมเยียนราษฎร หากใครสนใจก็สามารถดูรูปและนิทรรศการต่างๆที่จัดแสดงที่พิพิธภัณฑ์ได้

พลับพลาด้านหน้าริมแม่น้ำโขง เมื่อครั้งพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชเสด็จพระราชดำเนินมาทอดพระเนตรงานประเพณีไหลเรือไฟ

บริเวณโดยรอบอาคารมีต้นไม้ใหญ่เขียวขจี ดูสบายตามาก หากใครต้องการเขียนโปสการ์ดก็สามารถแวะร้านจำหน่ายของที่ระลึกด้านหลังพิพิธภัณฑ์ได้เลย มีโปสการ์ดและของน่ารักๆเยอะแยะไปหมด

ไม่ไกลจากพิพิธภัณฑ์จวนผู้ว่า เราจะพบกับวัดนักบุญอันนา โบสถ์เก่าที่ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขง ในสมัยกรณีพิพาทอินโดจีน ฝรั่งเศสได้ทิ้งระเบิดถล่มเมืองนครพนม ทำให้ตัวโบสถ์พังเสียหาย ต่อมาทางเวียดนามใต้ได้เข้ามาบูรณะซ่อมแซมตัวโบสถ์จนมีความสวยงามถึงปัจจุบัน

ตัวโบสถ์เป็นสถาปัตยกรรมแบบโคโลเนียล ยอดโบสถ์คู่มีสะพานเชื่อมถึงกัน วัสดุมีการนำเข้ามาจากประเทศเวียดนามเป็นบางส่วน น่าเสียดายที่วันที่เราไปนั้น ทางวัดมีการประกอบศาสนกิจอยู่ พวกเราจึงไม่ได้เข้าไปชมความสวยงามภายในกัน

ในอดีตนั้น ชาวเวียดนามได้อพยพหนีภัยจากการล่าอาณานิคมมาพักอาศัยอยู่ที่จังหวัดนครพนม รวมถึงอดีตประธานาธิบดีโฮจิมินห์ที่ได้มาอาศัยอยู่ที่บ้านนาจอกโดยใช้ชื่อว่า “เฒ่าจิ้น” หรือที่ชาวบ้านแถวนี้มักจะเรียกว่า “ลุงโฮ” จุดหมายต่อไปของเราจึงขอไปสักการะอนุสรณ์สถานประธานโฮจิมินห์ ที่หมู่บ้านมิตรภาพไทย-เวียดนามกันซักหน่อย

นอกจากรูปปั้นเคารพของประธานโฮจิมินห์แล้ว ภายในยังมีบ้านพักจำลองของประธานโฮจิมินห์ที่เคยมาอาศัย ตัวบ้านเป็นบ้านไม้ทั้งหลังชั้นเดียวแบบเวียดนาม มีห้องครัวและยุ้งฉางข้าวแบบดั้งเดิมแยกออกมาจากตัวบ้าน ภายในบริเวณอนุสรณ์สถานยังมีการแสดงประวัติชีวประวัติของลุงโฮ ใครที่ชอบประวัติศาสตร์ต้องถูกใจแน่ๆ

สำหรับใครอยากเข้าถึงอารมณ์ชาวเวียดนามก็สามารถเช่าชุดอ๋าวหย่าย ชุดประจำชาติของเวียดนามโดยเราสามารถซื้อหรือเช่าถ่ายรูปได้ และยังมีหมวกเวียดนาม กาแฟเวียดนามเป็นของที่ระลึกติดไม้ติดมือไปฝากคนที่บ้านได้อีกด้วย

แต่ถ้าใครอยากชมบ้านของลุงโฮจริงๆแล้วละก็ สามารถขับรถจากอนุสรณ์สถานไปไม่ไกล จะพบกับบ้านลุงโฮจิมิน ที่ลุงโฮใช้พำนักระหว่างอาศัยอยู่ในประเทศไทย โดยใช้เป็นฐานที่มั่นในการวางแผน ระดมความคิดพี่น้องชาวไทยเชื้อสายเวียดนามก่อนกลับไปกอบกู้เอกราชจากฝรั่งเศส ปัจจุบันยังมีข้าวของเครื่องใช้ โต๊ะทำงานของจริง ต้นมะพร้าว และต้นมะเฟืองที่ลุงโฮปลูกไว้อยู่ ทำให้บริเวณโดยรอบรู้สึกร่มรื่นเป็นอย่างมาก

หลังจากเที่ยวมาหลายที่เกือบทั้งวัน เราขอเข้าเช็คอิน ล้างหน้าล้างตากันนิดนึง คืนนี้เราพักกันที่โรงแรม R Photo Hotel โรงแรมสวยๆ ที่มุมถ่ายรูปเพียบ สายกล้องต้องถูกใจแน่นอนเพราะที่โรงแรมเค้าตกแต่งด้วยกล้องถ่ายรูปหลายๆรุ่นให้เดินดูเล่นได้เลย สำหรับใครที่เป็นสายหวาน ที่นี่ก็มีคาเฟ่ด้วยเหมือนกัน มานั่งชิลๆ เก๋ๆที่นี่ได้เลย

หลังจากพักผ่อนพอหายเหนื่อย เราเลือกไปเดินเล่นกันต่อที่ ถนนคนเดินนครพนม หาอะไรอร่อยๆรองท้องก่อนไปทานมื้อเย็นกัน

ถนนคนเดินนครพนม มีทุกเย็นวันศุกร์-เสาร์-อาทิตย์ ตั้งอยู่ใน ถ.สุนทรวิจิตร ระยะทางของถนนคนเดินนั้นไม่ยาวมากนัก ผ่านหอนาฬิกาประวัติศาสตร์ที่ไม่ว่าใครที่มาที่ถนนคนเดินก็ต้องขอแวะถ่ายรูปที่นี่ก่อน

ถ้าให้เราเลือกที่ที่ชอบที่สุดในนครพนมแล้วละก็ เราขอเลือกถนนคนเดินที่แหละ 
ด้วยความเรียบง่าย อบอุ่น ไม่ได้ปรุงแต่งอะไรมาก แถมยังมีที่นั่งเล่นริมแม่น้ำโขง สามารถซื้อขนมนมเนยมานั่งชมวิวแม่น้ำก็ได้ หรือถ้าใครสายฟิตจะมาวิ่งจ๊อกกิ้ง ปั่นจักรยานริมโขงชมความงามของธรรมชาติหรือวิถีชีวิตของชาวบ้านในละแวกนี้ก็ได้เหมือนกัน ริมแม่น้ำโขงจะมีเส้นทางจักรยานยาวถึง13กิโลเมตร ปั่นไป ชมวิวไป ชิลเว่อจนเราแอบอิจฉาคนที่นี่เล็กๆ ถ้ามาอยู่นี่ จะขอมาจ็อกกิ้งริมโขงทุกวันเลย แถมแม่ค้าที่มาขายของในถนนคนเดินก็น่ารัก เป็นกันเอง แนะนำว่าร้านไหนอร่อยอีกต่างหาก ทำให้เรายิ่งประทับใจถนนคนเดินเป็นที่สุด

หอนาฬิกาเวียดนามอนุสรณ์ ชาวเวียดนามได้สร้างไว้เป็นอนุสรณ์แก่ชาวนครพนม เมื่อครั้งต้องย้ายกลับประเทศในปี พ.ศ.2503 อีกหนึ่งแลนมาร์กที่สำคัญของจังหวัดนครพนม
ขนมดอกบัวใบเตยสูตรโบราณ เพิ่งเคยเห็นครั้งแรก อร่อยดีเหมือนกันนะ
ข้าวเกรียบปากหม้อที่ถนนคนเดินก็มีให้ทานเหมือนกัน
เสื้อครามแบบแฟชั่นๆก็มีให้เลือกซื้อ
ขนมครกโบราณ อันนี้เด็ดเลย คนรอคิวเยอะมาก ป้าแกใช้เตาดินเผาแบบโบราณ เหมือนเล่นขายครกสมัยเด็กๆเลย
ตัวแป้งหอมอร่อย ใส่ผักเยอะมาก แต่ไม่เหม็นเขียวเลย

ระหว่างเดินเล่นที่ตลาด เราแอบแว๊บเข้ามาที่ร้านคาเฟ่ 76A The Club อีกหนึ่งคาเฟ่ชิคๆบนถนนคนเดินนครพนม ตกแต่งด้วยโทนสีขาวสบายตา ตัวร้านกว้างมาก แบ่งออกเป็น3โซนด้วยกัน ทั้ง Indoor และ Outdoor ที่สุดท้ายจะเปิดออกสู่พื้นที่โล่ง เปรียบเสมือนสวนหลังบ้าน นอกจากกาแฟที่เค้าคัดสรรมาเป็นอย่างดีแล้ว ภายในตัวร้านยังมี Street Art เล็กๆ เป็นกิมมิคอยู่ในหลายๆจุด ซึ่งเป็นฝีมือของ Gongkan ศิลปินไทยที่ไปดังไกลถึงต่างแดน ด้วยความที่งานเค้ามีลายเซ็นชัดเจนอยู่ในตัว ใครเห็นงานเค้าต้องร้องอ๋อแน่นอน

ร้านนี้เหมาะทั้งคนที่เดินถนนคนเดินเหนื่อยๆแล้วอยากจะหาที่นั่งพัก หรือจะมาอ่านหนังสือ ทำงาน ถ่ายรูปเล่นก็มีครบเลยแหละ

เมื่อเดินออกมาจากร้าน 76A แล้ว สามารถทะลุมายังทางเดินริมแม่น้ำโขง หนึ่งในเส้นทางจักรยานและวิ่งออกกำลังกายที่สวยที่สุดแห่งหนึ่งในประเทศไทย ชาวบ้านแถวนี้มาออกกำลังกายกันเยอะมาก จะเห็นพ่อแม่พาลูกมาปั่นจักรยาน หรือแม้แต่ผู้สูงอายุก็มาออกกำลังกายกันเต็มตลอดทาง เป็นภาพที่น่ารักมากๆ

สำหรับใครที่ไม่ใช่สายฟิต แต่อยากจะชมวิวทิวทัศน์ของแม่น้ำโขง ก็สามารถเลือกล่องเรือชมวิถีชาวบ้านตลอดแนวสองฝั่งแม่น้ำได้เหมือนกัน วันที่เราไปฝนตกปรอยๆ มีรุ้งกินน้ำให้เห็นด้วย

วัดโอกาส วัดคู่บ้านคู่เมืองของนครพนม อยู่ต้นๆถนนคนเดินเลย

หลังจากอิ่มเอมใจกับภาพริมฝั่งโขงแล้ว เราขออิ่มท้องต่อด้วยร้านเป๋นปลาเป็น มาถึงเมืองริมโขงทั้งที ก็ต้องขอซัดปลาในแม่น้ำโขงซักหน่อย มีทั้งหม้อไฟคล้ายๆกับจิ้มจุ่ม และอาหารอีสานอีกหลากหลายอย่าง บรรยากาศดี อยู่ริมฝั่งแม่น้ำโขงเลย นั่งชิลๆ รับลมเย็นๆ เริ่ดมาก… ว่าแล้ว ขอตัวไปซัดโฮกก่อนน้าาา

หลังจากนั้น เรากลับมาพักผ่อนที่โรงแรมกัน แต่พอเห็นแสงไฟมาจากร้านอาหาร เราเลยขอแอบแว๊บมาสำรวจนิดนึง ตอนเย็นที่โรงแรมจะมีลานเบียร์ มีอาหารพวกปิ้งย่างหมูกะทะด้วยนะ แถมยังมีดนตรีสด ชิลไปอี๊กกก สำหรับแขกที่พักกับโรงแรมยังได้ค็อกเทลกามิกาเซ่ฟรีอีกด้วย…เอาจริงๆคืออยู่โรงแรมทั้งวันยังได้เลย สะดวกสบายสุดๆ

0 comments on “สกลนคร-นครพนม เที่ยวเมืองรองซักสองสามวัน EP.2: “นครพนม” – ขอหยุดเวลาไว้ที่ริมโขง

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: