Hungary Travel

Budapest, you are so great!

ถ้าพูดถึงเมืองในยุโรปที่มีโอกาสได้ไปบ่อยๆ คือ เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ซึ่งมันก็น่าแปลกใจเหมือนกันนะที่เราไม่เคยจะเบื่อเมืองเก่าคลาสิคนี้เอาเสียเลย แต่กลับหลงรักมากขึ้นทุกๆครั้งที่ได้กลับไป และวันนี้ "ไปเรื่อยด้วยกัน" ขอพาเพื่อนๆไปเที่ยวเมืองเก่าคลาสิคแห่งนี้กัน แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่าทำไมเราถึงรักเมืองนี้

ถ้าพูดถึงเมืองในยุโรปที่มีโอกาสได้ไปบ่อยๆ คือ เมืองบูดาเปสต์ ประเทศฮังการี ซึ่งมันก็น่าแปลกใจเหมือนกันนะที่เราไม่เคยจะเบื่อเมืองเก่าคลาสิคนี้เอาเสียเลย แต่กลับหลงรักมากขึ้นทุกๆครั้งที่ได้กลับไป และวันนี้ “ไปเรื่อยด้วยกัน” ขอพาเพื่อนๆไปเที่ยวเมืองเก่าคลาสิคแห่งนี้กัน แล้วเพื่อนๆจะรู้ว่าทำไมเราถึงรักเมืองนี้ 

ประเทศฮังการี  เป็นประเทศในยุโรปกลาง ที่เราว่าประเทศนี้ยังคงความคลาสิคและบ้านเรือนยังมีกลิ่นของสถาปัตยกรรมนิโอโกธิคหลงเหลืออยู่  แม้อาจจะไม่ทันสมัยหรือไฮเทคเท่ากับประเทศอื่นๆในยุโรป แต่ด้วยเสน่ห์ของสถาปัตยกรรม ความเรียบง่าย(ไม่วุ่นวาย)ของเมือง และความงามของแม่น้ำดานูบ ทำให้เราคิดถึงประเทศนี้เสมอ

ประเทศฮังการี ได้สมญานามว่า “ไข่มุกแห่งแม่น้ำดานูบ”

Budapest – เมืองบูดาเปสต์ เป็นเมืองหลวงของประเทศฮังการี ถูกแบ่งออกด้วยแม่น้ำดานูบ กลายให้กลายเป็นฝั่ง Buda กับฝั่ง Pest (คล้ายๆบ้านเราที่มีแม่น้ำเจ้าพระยาเป็นแม่น้ำสายหลักแบ่งฝั่งกรุงธนบรีกับฝั่งกรุงเทพออกจากกัน) 

ถ้าให้เราประมาณเวลาคร่าวๆหากอยากมาเที่ยวประเทศนี้ สัก 1-2 วันเต็มๆก็สามารถเที่ยวสถานที่สำคัญๆในเมืองหลวงของประเทศอย่างบูดาเปสต์หมดแล้ว แต่สำหรับเราสามารถอยู่บูดาเปสต์ได้เป็นอาทิตย์เลยนะ (รวมไปแวะเที่ยวเมืองเล็กๆข้างๆ Budapest อีก 1 วัน) สำหรับการเดินทางในเมืองบูดาเปสต์ สามารถเดินเท้าได้ (ในวันสบายๆ อากาศเย็นๆ) หรือจะซื้อตั๋วเพื่อสำหรับนั่งรถใต้ดิน รถราง หรือ รถเมล์ก็ได้นะคะ (ใช้ตั๋วแบบเดียวกัน และเราสามารถซื้อแบบรายใบ 10ใบ หรือเหมารายชั่วโมง รายเดือนได้) ว่าแล้วมาดูกันดีกว่าว่าบูดาเปสต์มีอะไรให้เราทำกันบ้าง 

รถราง วิ่งกันในเมือง

ฝั่ง Buda

ฝั่ง Buda (ฝั่งตะวันตกของแม่น้ำดานูบ) ถ้าให้เราเทียบเราว่าเหมือนโซนเมืองเก่า มีทั้งความขลังของสถาปัตยกรรมและความยิ่งใหญ่ของประวัติศาสตร์

 • สะพานเชนเซเชนยี (Szechenyi Chain Bridge)

สะพานโซ่ที่เชื่อมฝั่ง Buda กับฝั่ง Pest เข้าด้วยกัน เป็นสัญลักษณ์เมื่อนึกถึงนครหลวงบูดาเปสต์เลยก็ว่าได้ ที่คอสะพานจะมีสิงโตคู่เฝ้าอยู่ เชื่อกันว่าทำหน้าที่ดูแลสะพานแห่งนี้

สะพานนี้เราว่าเป็นหนึ่งในสะพานที่น่าหลงใหลในยุโรป ไม่ว่าจะหันหน้าไปทาง Pest ก็จะเห็นอาคารรัฐสภาเป็นฉากหลัง หรือจะหันไปทาง Buda ก็จะเห็นป้อมชาวประมงอยู่บนเนินเขา

คอสะพานChain Bridge จะมีสิงโตคู่คอยเฝ้า

Chain Bridge ในภาษาฮังการีจะมีชื่อเรียกว่า  Szechenyi lanvhid ตามชื่อผู้ริเริ่มก่อสร้างสะพานโซ่นี้

Chain Bridge ยังเป็นสะพานความสัมพันธ์ระหว่างประเทศฮังการีกับประเทศอังกฤษด้วย เพราะออกแบบโดยวิศวกรชาวอังกฤษ รวมถึงวัสดุเหล็กก็นำเข้ามาจากประเทศอังกฤษ

 • Buda castle (พระราชวังบูดา)
เราชอบมองพระราชวังบูดาจากฝั่ง Pest มากในตอนเย็น ตัวปราสาทที่ตัดกับฟ้าสีลูกกวาด และเบื้องหน้าเป็นแม่น้ำดานูบ สวยจนเรามองลืมเวลาไปเลย

พระราชวังบูดา หนึ่งในสถานที่ยอดฮิตที่นักท่องเที่ยวต้องมา ตัวพระราชวังตั้งอยู่บนเนินเขาฝั่ง Buda และกษัตริย์ฮังการีเคยประทับที่นี่ด้วย  อดีตพระราชวังแห่งนี้เคยเป็นป้อมปราการป้องกันข้าศึก และถูกทำลายและสร้างขึ้นใหม่หลายครั้งหลายครา เรียกได้ว่าเป็นสัญลักษณ์ของการสร้างชาติในประวัติศาตร์ของประเทศเลย

มองจากเรือส่องแม่น้ำดานูบกลับไปฝั่ง Buda

ปัจจุบันพระราชวังแห่งนี้ถูกจัดเป็นแกลอรี่ หอสมุดและพิพิธภัณฑ์แห่งชาติเพื่อแสดงเรื่องราวทางประวัติศาตร์ อีกทั้ง UNSECO ยังให้พระราชวังแห่งนี้เป็นมรดกโลก

วิวจากมุมบนพระราชวังมองลงกลับมาฝั่ง Pest จะเห็นเมืองมุมกว้าง รวมถึงสะพานเชนบริค
ระหว่างทางเดินลงจากพระราชวัง Buda ไปสะพาน Chain bridge
 • ป้อมชาวประมง (Fisherman’s Bastion)

เดินถัดมาอีกนิดเราจะเห็นป้อมสไตล์นีโอโกธิคผสมนีโอโรมาเนสก์ที่มีชื่อเรียกว่า ป้อมชาวประมง สร้างขึ้นไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์รำลึกถึงความเสียสละของกลุ่มชาวประมงที่ปกป้องเมืองจากการรุกรานของมองโกเลีย 

รูปปั้นพระบรมรูปทรงม้าของ Saint Stephen กษัตริย์องค์แรกของอาณาจักรฮังการี กลางลานป้อมชาวประมง

ป้อมชาวประมงเสมือนหลุดออกมาจากเทพนิยายบนเนินเขา Castle Hill เป็นอีกหนึ่งจุดชมวิวฝั่ง Pest ที่สวยมาก เพราะสามารถมองกลับไปเห็นวิวรัฐสภาคู่กับสะพานเชนบริคได้อย่างลงตัว ถ้าจะให้ดีอยู่จนพลบค่ำย่ำมืด วิวฝั่ง Pest จะสวยงามมากเป็นพิเศษ 

ตอนกลางคืนป้อมชาวประมงก็จะได้อารมณ์อีกแบบหนึ่ง

ที่หน้าป้อมชาวประมง เราจะมองเห็นโบสถ์ Matthias ซึ่งเป็นโบสถ์ผสมผสานหลายความเป็นมาของประวัติศาตร์หลายยุคสมัยกว่า 700 ปีทั้งทรงโรมันสไตล์นีโอโกธิค ผสมกับมุสลิม (ชาวเติร์ก) และเคยใช้จัดงานพระราชพิธีบรมภิเษกของกษัตริย์หลายพระองค์อีกด้วย 

โบสถ์ Matthias
 • เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill)

หากเรายืนฝั่ง Pest และหันหน้าเข้าหาแม่น้ำดานูบ โดยที่เราจะเห็น Buda castle และ Fisherman’s Bastion อยู่ขาวมือ เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill) นั้นจะอยู่ถัดไปอยู่ซ้ายมือ

อนุสาวรีย์เทพีถือใบมะกอก หรืออนุสาวรีย์เทพีเสรี บน เกลเลิร์ต ฮิลล์ (Gellert Hill)

อนุสาวรีย์เทพีถือใบมะกอก หรืออนุสาวรีย์เทพีเสรีภาพนี้สูงกว่า 14 เมตร ถูกสร้างขึ้นหลังสงครามโลกครั้งที่ 2 เพื่อเป็นสัญลักษณ์ความเป็นอิสรภาพจากนาซีของประเทศ ถูกจัดเป็นมรดกโลกโดย UNSECO ซึ่งปัจจุบันพื้นที่ตรงนี้ถูกจัดเป็นพิพิธภัณฑ์ประวัติศาสตร์กลางแจ้ง

วิวเมืองฝั่ง Pest ฟ้ากว้างและสีสวยยามเย็นๆมาก

คนส่วนใหญ่จะไม่ค่อยได้มาเนิน Gellert Hill กันมากเมื่อเทียบกับ Buda Castle แต่ถ้ามีเวลา เราอยากให้เพื่อนๆมาลองออกกำลังกายวิ่ง jogging ขึ้นบนเขานี้กัน แล้วไปหยุดพักบนเนิน มองกลับมาเป็นวิวเมืองฝั่ง Pest กัน เราว่าภาพที่เห็นมันเกินคำบรรยายจริงๆ

ท้องฟ้าวันนี้หลังจากวิ่งมา แทบจะหายเหนื่อยเลยทีเดียว
 • เกาะ Margaret 
วิวฝั่ง Buda มองกลับมาจากเกาะ Margaret 

เกาะกลางแม่น้ำดานูบ ในเมืองหลวงบูดาเปสต์ เป็นสถานที่เหมาะกับกิจกรรมนันทนาการต่างๆในวันหยุดพักผ่อน ไม่ว่าจะออกกำลังกาย เล่นเทนนิส หรือมาว่ายน้ำที่สระว่ายน้ำกลางแจ้ง 

มาวิ่งยามเย็นหลังเลิกงานที่เกาะ
Margaret 

เราชอบความใส่ใจที่เกาะมาร์กาเรต ไม่ว่าจะบริเวณวิ่ง หรือขี่จักรยานบนเกาะ ก็จัดได้อย่างเหมาะสม และเหมาะกับการวิ่งมากๆ หรือถ้าอยากจะมาอาบน้ำสปา ที่นี่ก็ยังมีโรงแรมสปาบนเกาะด้วย 

ฝั่ง Pest

ฝั่ง Pest เป็นอีกฝั่งที่มีความเจริญ ไม่เก่ามากเท่ากับฝั่ง Buda

 • อาคารรัฐสภาฮังการี (Hungarian Parliament Building)

อาคารรัฐสภาฮังการี  ถือเป็นอาคารรัฐสภาที่ใหญ่ที่สุดในทวีปยุโรป ใช้เวลาสร้างทั้งหมด 20 ปี นอกจากจะใหญ่แล้วยังคงความคลาสิคและเด่นในสถาปัตย์สไตล์นีโอโกธิค ที่ได้รับอิทธิพลมาจากรัฐสภาของลอนดอนด้วย

เราแนะนำให้เพื่อนๆล่องเรือแม่น้ำดานูบตอนกลางคืน ซึ่งสามารถชมวิวทิวทัศน์ได้ทั้งสองฝั่งแม่น้ำ เราประทับใจกับภาพของอาคารรัฐสภาฮังการีอันคลาสิคเก่าแก่ที่สะท้อนกับผิวน้ำตอนกลางคืน มันช่างสวยและน่าหลงใหลกับความยิ่งใหญ่อลังการของอาคารหลังนี้

ภาพของอาคารรัฐสภาฮังการีจากการล่องเรือล่องแม่น้ำดานูบ
หรือจะมองอาคารรัฐสภาจากฝั่ง Buda ก้จะได้ภาพสวยงามแบบนี้
อาคารรัฐสภาฮังการีตอนกลางวัน

ภายในอาคารรัฐสภามีห้องมากกว่า 700 ห้องและประตูทางเข้ากว่า 27 แห่ง 

มาทันตอนเดิน March หน้าอาคารรัฐสภาพอดี

อาคารรัฐสภาที่สามารถเห็นเด่นชัดเป็นสง่าแม้เราจะยืนอยู่ฝั่ง Buda ก็ตาม
 • Danu Promenade Budapest

เดินออกจากอาคารรัฐสภา เลียบริมแม่น้ำดานูบ เราจะเห็นประติมากรรมรองเท้าเหล็กเรียงรายริมขอบฝั่ง ซึ่งเป็นสัญลักษณ์ของเหตุการณ์ชาวยิวในบูดาเปสต์ที่ถูกนาซีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในเหตุการณ์โลกครั้งที่ 2 ดูแล้วก็จะเศร้าอยู่เหมือนกัน

ทางฝั่ง Pest จะมีความเป็นการเมืองสอดแทรกแบบไม่เด่นแต่ให้รู้ว่ามี อย่างเช่น รูปปั้นของ Imre Nagy นักการเมืองแนวสังคมนิยม 

Budapest eye, ชิงช้าสวรรค์ที่ตั้งอยู่ใจกลางเมืองในสวนสาธารณะ

 • จตุรัสฮีโร่สแวคร์ (Heros’ Square)

จตุรัสวีรชนที่สร้างขึ้นเพื่อฉลองครบรอบ 1,000 ปีของประเทศ ที่นี่เป็นอนุสาวรีย์สร้างชาติของวีรบุรุษชาวแมกยาร์ในอดีตในการพิชิตชาวคาร์ปาเธียน 

หากสังเกตุบนยอดเสาสูงมีรุปปั้นของเทพสวรรค์กาเบียล โดยที่รอบเสานั้นจะเป็นที่ตั้งของรุปหล่อผู้นำเผ่าทั้ง 7 ที่ร่วมกันสร้างอาณาจักรฮังการีแห่งนี้ขึ้นมา 

 • มหาวิหารบาซิลิก้า (St. Stephen Basillica)

มหาวิหารเซนต์อิชวานบาซิลิก้า สถานที่แห่งศรัทธาของเหล่าโรมันคาทอลิคที่มีขนาดใหญ่ถึงขนาดว่ากันว่าใหญ่ที่สุดในยุโรปกลางเลยทีเดียว มหาวิหารแห่งนี้ตั้งอยู่ใจกลางเมืองฝั่ง Pest สามารถเข้าชมได้ฟรีนะคะ 

มหาวิหารแห่งนี้มีความสุงเท่ากับอาคารรัฐสภาเลย (ก็แค่ 315 ฟุตเอง)

ใกล้ๆกันมีร้าน Gelato ชื่อ Gelarto Rosa ที่อยากให้เพื่อนๆมาลอง เพราะเรามามหาวิหารทีไร ต้องแวะกินไอติมที่นี่ทุกที 

 • Hungarian State Opera 

โรงอุปราการใหญ่ที่สุดในของประเทศฮังการี สร้างในสไตล์นีโอเรอเนสซองส์ และถนน Andrassy utca หน้า Opera นี้เองเป็นถนนสายชอปปิ้งสายหลักของเมือง และเป็นมรดกโลกโดย UNSECO ในปี 2002 อีกด้วย 

 • Vajdahunyad Castle 

ปราสาทVajdahunyad Castle ที่สวยดังเทพนิยายในเมืองหลวงบูดาเปสต์แห่งนี้ สามารถพายเรือหรือถีบเรือเป็ดที่สระน้ำในสวนสาธารณะหน้าปราสาทกันได้ 

ว่ากันว่าปราสาทแห่งนี้จำลองมาจากปราสาทในทราซิสวาเนีย และปัจจุบันเป็นพิพิธภัณฑ์การเกษตร

 • Szechenyi Thermal Bath 

อีกหนึ่งกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมากในบูดาเปสต์ คือ สปาในบ่อน้ำร้อนกลางแจ้ง อย่างที่ Szechenyi Thermal Bath มันก็จะคล้ายๆกับสวนน้ำที่บ้านเรา ใส่ชุดว่ายน้ำและลงน้ำอุ่นๆกันเลย มาแช่ตอนหน้าหนาวๆรู้สึกผ่อนคลายและสบายยยมาก 

เพราะครั้งหนึ่ง โรมันเคยครอบครองดินแดนแห่งนี้ จึงมีกลิ่นไอของวัฒนธรรมโรมันหลงเหลืออยู่ ทั้งอาคาร ถนน บ้านเรือน และ “สปา” ซึ่งในอดีตบูดาเปสต์ถือว่าเป็นแหล่งบ่อน้ำพุร้อนที่สำคัญของโรมันเลย

 • New York Cafe 

คาเฟ่ชื่อดังแห่งบูดาเปสต์ ที่มีชื่อเสียงในเรื่องความอลังการสวยงามของตัวอาคารคาเฟ่ เสมือนหลุดอยู่ไปในช่วงเวลายุโรปสมัยโบราณ 

เรามาทานขนมและกาแฟที่ New York cafe นี้กัน แต่ประทับใจในมนต์เสน่ห์ของค่าเฟ่นี้มากกว่า สวยนั่งจนลืมเวลาไปเลย

Szentendre

ขอแถมเมืองเล็กอย่าง Szentendre  ที่ไม่ไกลจากบูเดเปสต์ ตั้งอยู่ริมฝั่งแม่น้ำ สามารถนั่งรถรางจากฝั่ง Buda ต่อไปได้เลย  

เที่ยวกันจนครบจุดเชคอินในเมืองบูดาเปสต์แล้ว เราแนะนำให้มาเที่ยวเมืองเล็กๆอย่าง Szentendre ใช้เวลาแค่ 40 นาทีก็ถึงที่หมายกันแล้ว 

เป็นเมืองเล็กๆน่ารัก และสงบเงียบ อาคารบ้านเรือนกลิ่นอายหลากหลายวัฒนธรรม เดินเที่ยวครึ่งวันเราก็ว่าทั่วถึงทั้งเมืองแล้วน้า 


GoaroundwithYo :

เรารักที่เมืองหลวงแห่งนี้ที่ยังไม่มีความวุ่นวายของทันสมัยเข้ามาผสมจนความงามเมืองเก่าในยุโรปนั้นหายไป เราชอบที่จะนั่งรถรางริมฝั่งแม่น้ำดานูบเพื่อแค่ที่จะมองป้อมชาวประมง(Fisherman’s Bastion)บนเนินเขาของเมือง เราไม่รู้สึกเหนื่อยที่จะเดินข้ามสะพาน Chain bridge สะพานใจกลางเมืองที่ทอดตัวข้ามแม่น้ำดานูบเพื่อที่จะได้มองวิวแม่น้ำที่เห็นอาคารรัฐสภาอยู่ข้างๆ และเรารู้สึกสนุกกับการได้วิ่งjogging ขึ้นไปบน Gellert Hill ตอนเย็นหรือ Margaret Island ในตอนเช้า #บูดาเปสต์ยูอาร์โซเกรทททททท

0 comments on “Budapest, you are so great!

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: