Thailand Travel

Weekend Escape at KhaoYai

สุดสัปดาห์นี้ "ไปเรื่อยด้วยกัน" ถือโอกาสดีๆมาชวนเพื่อนๆไปสำรวจฟาร์มเมล่อน และไปนอนเต๊นท์ กัน #เป็นเรื่องเขาใหญ่

สุดสัปดาห์นี้ “ไปเรื่อยด้วยกัน” ถือโอกาสดีๆมาชวนเพื่อนๆไปสำรวจฟาร์มเมล่อน และไปนอนเต๊นท์ กัน แม้จะไม่มีวันหยุดในเดือนมีนาคมนี้เลยยยยยย T.T แต่เราก็ไปเที่ยวกันได้ #เป็นเรื่องเขาใหญ่ 😀 

เคียงเขาฟาร์ม – ฟาร์มเมล่อน ข้าวโพดหวานปลอดสาร เขาใหญ่

“ไปเรื่อยด้วยกัน” ได้รับคำชวนจากน้องชายที่น่ารัก ให้พวกเราได้มาสำรวจ “เคียงเขาฟาร์ม” ฟาร์มเมล่อน และข้าวโพดหวาน ปลอดสารแห่งใหญ่ที่เขาใหญ่กันค่ะ

ที่ฟาร์มแห่งนี้เพาะปลูกเมล่อนญี่ปุ่นสายพันธ์ุพรีเมี่ยม และข้าวโพดหวานแบบปลอดสารพิษ ทางฟาร์มใส่ใจในทุกขั้นตอนกระบวนการตั้งแต่เริ่มคัดสรรสายพันธ์ุ วิธีการเพาะปลูก จนกระทั่งไปถึงดูแลและเก็บเกี่ยวผลผลิตส่งถึงมือลูกค้าทุกคน เพราะทางฟาร์มมีความตั้งใจที่ว่าผลผลิตของฟาร์มสไตล์ครอบครัวนั้นจะต้องปลอดสารและลูกค้าได้สิ่งที่ดีที่สุด

โรงปลูกเมล่อนในฟาร์มเคียงเขา ที่ที่ดินดี อากาศก็ดี และน้ำสะอาด

หากเราปลูกเมล่อนแบบปลอดสารเคมีจากต้นอ่อนจนออกผลนั้นจะใช้เวลาทั้งหมด 45 วันถึงจะได้ผลเมล่อนฉ่ำมาชิมกัน

เกษตรที่นี่จะผสมเกสรตัวผู้กับตัวเมียเพื่อให้เกิดผลเมล่อนกันค่ะ

จากที่เราเดินสำรวจฟาร์มกันนั้น ที่นี่จะมีเมล่อนหลากหลายสายพันธ์ุ เช่น บารมี(เมล่อนส้ม) หยกเทพ(เมล่อนเขียว) อัคนี(เมล่อนขาว พันธุ์ใหม่กำลังจะมาแรงงง) เห็นชื่อไทยๆแบบนี้จริงๆคือเมล่อนสายพันธ์ุญี่ปุ่นมาตั้งชื่อไทยๆน้า

ซ้ายคือเมล่อนส้มบารมีที่มีลายชัดนูน ขาวคือเมล่อนเขียวหยกเทพที่มีลายเล็กกว่า

เมล่อนอัคนี มีจุดเด่นที่ผิวเรียบและเนื้อในเค้าจะมีสีขาว ทางฟาร์มกำลังเริ่มปลูกสายพันธุ์มาแรงนี้กันค่ะ

เราลองมาย้ายต้นอ่อนเมล่อนลงดินกัน แล้วรอ 45 วันมาเก็บผล

ทางเกษตรกรที่นี่กระซิบบอกเคล็ดลับความอร่อยของเมล่อนอยู่ที่ความใส่ใจในการดูแลเมล่อนทุกขั้นตอน ทั้งสภาพดินที่ปลูก แหล่งน้ำ และอากาศที่สะอาดก็เป็นปัจจัยที่มีผลต่อเมล่อน เพราะอุณหภูมิจะมีผลต่อความเจริญพัฒนาของน้องเมล่อน ซึ่งเวลาที่ดีกับการเติบโตนั้นจะอยู่ในช่วงที่เย็นตอนกลางคืน

การปลูกต้นอ่อนอย่างถูกต้อง รดน้ำอย่างสม่ำเสมอมีผลต่อผลเมล่อนที่จะเติบโต ซึ่งที่ฟาร์มใช้น้ำบาดาลที่สะอาดและมีแร่ธาตุธรรมชาติ

เราเพิ่งเข้าใจวันนี้เองว่า เมล่อนญี่ปุ่นสีเขียวและส้ม จะต่างกันที่เนื้อรสสัมผัส ซึ่งเมล่อนส้มนั้นจะพวกเนื้อกรอบ เคี้ยวมัน สไตล์แบบเมล่อนธิเบตฮามิกัว ขณะที่เมล่อนเขียวนั้นเป็นพวกเนื้อนุ่ม ละมุน สไตล์เมล่อนญี่ปุ่นที่เราคุ้นเคย (ป.ล. แต่ก็มีข้อยกเว้นได้นะจ๊ะ หากเมล่อนสีเขียวบางสายพันธุ์ถ้าไม่บ่มนานพอ ก็จะมีเนื้อกรอบได้ และเมล่อนสีส้มบางสายพันธุ์หากบ่มอีกเล็กน้อย ก็จะมีเนื้อนุ่มละมุนได้เช่นกัน ขึ้นอยู่กับเคล็ดลับแต่ละฟาร์มเลย)

เมล่อนแกะสลักลายโดยน้องๆนักเรียนที่มาเยี่ยมชมฟาร์ม

ทำไมต้องเมล่อนญี่ปุ่น เพราะ เป็นผลไม้ที่มีรสชาติอร่อย เนื้อนุ่มหรือกรอบแล้วแต่พันธุ์ ที่สำคัญมีกลิ่นหอมเฉพาะตัว ชื่อเต็มๆของเมล่อนคือ Muskmelon ซึ่ง Musk แปลว่า กลิ่นที่เฉพาะที่มีในตัวเมล่อน ไม่พบในผลไม้อื่นใด

ข้าวโพดหวาน(ทานดิบๆกันได้เลย) จากฮอกไกโด ที่กำลังเป็นที่นิยม เพราะทั้งรสชาติที่หวาน และกลิ่นหอม ทางฟาร์มก็ใช้สายพันธุ์แท้ที่ส่งตรงมาจากฮอกไกโด มาปลูกในดินเหนียวแดงปากช่อง ซึ่งบอกเลยว่าเป็นที่ที่เหมาะกับปลูกข้าวโพดที่สุดแหล่งหนึ่งของประเทศไทย ที่สำคัญที่นี่ไม่ใช่สารพิษใดๆ เราสามารถมั่นใจได้ว่าปลอดสารและปลูกในธรรมชาติอย่างแน่นอนค่ะ

เราเจอเมล่อนแฝดกันด้วยนะคะ เกิดจากขั้วเดียวกันเลย

มาเที่ยว “เคียงเขาฟาร์ม” ฟาร์เมล่อนญี่ปุ่นพรีเมี่ยมทั้งที เราก็ต้องจัดเมล่อนกลับบ้านติดไม้ติดมือกันซักหน่อย 

ชิมกันสดๆที่ฟาร์มเลยคะ เมล่อนหยกเทพ เมล่อนเขียว เนื้อุน่ม ฉ่ำน้ำและหวานธรรมชาติจริงๆ

เมล่อนที่มีหลายเกรด หลายไซส์ และหลายราคา พวกเราลองทุกเกรดเลย (มีโอกาสมาทั้งทีก็ต้องจัดให้ครบ) แต่ไม่ว่าจะเกรดไหน ทุกลูกหวานฉ่ำอร่อยจริงๆค่า 

ถึงตอนนี้ “เคียงเขาฟาร์ม” จะเป็นฟาร์มปิด แต่ที่นี่ยังมีกิจกรรมเพื่อสังคมโดยจัดให้ความรู้เรื่องการเพาะพันธ์ปลูกเมล่อนแก่ผู้ที่สนใจกันด้วยเป็นครั้งคราวด้วย และถ้าเพื่อนๆสนใจอยากลองชิมเมล่อนญี่ปุ่นพรีเมี่ยม หรือข้าวโพดหวานปลอดสารพิษ ที่ปลูกในเมืองไทยบ้านเรา ติดต่อช่องทางของฟาร์มกันได้เลยค่ะ 

Facebook : https://www.facebook.com/KiangKhaoFarm

Instagram : https://www.instagram.com/kiangkhao_farm

ขอขอบคุณทาง “เคียงเขาฟาร์ม” แห่งนี้  ที่ให้โอกาสพวกเราได้เข้าสำรวจและได้รับความรู้แนวความคิดทางการเกษตรดีๆแบบนี้นะคะ

Location : ตำบลพญาเย็น อำเภอปากช่อง สระบุรี 30320  

Link : https://www.facebook.com/KiangKhaoFarm

Yellow Submarine Coffee Tank เขาใหญ่

ออกจากฟาร์มเรามาพักหากาแฟเพิ่มพลังกันซักนิดที่ Yellow Submarine เขาใหญ่ ร้านกาแฟที่ไม่ธรรมดา เราว่าลักษณะที่เป็นจุดเด่นของตัวร้านคือสถาปัตยกรรมของอาคารที่ออกแบบ structureเหลี่ยมดำภายใต้บรรยากาศสีเขียว เหมือนเอากล่องตึกมาวางแปะเอาไว้บนพื้นที่ที่ปกคลุมไปด้วยต้นไม้ ดูแตกแต่ง กลับลงตัวอย่างประหลาดเลย

พื้นที่ภายในร้านมีทั้งส่วน indoor และ outdoor แม้จะเป็นส่วน indoor แต่แสงก็เข้าถึงอย่างทั่วถึงเลยทีเดียว เราชอบลูกเล่นของแสงจากแดดธรรมชาติแบบนี้

ใครจะไปคิดว่ามีร้านกาแฟซ่อนอยู่หลังกำแพงสีดำนี้
เมนูวันนี้สำหรับเราขอเลือก Thai tea, Ice Latte และ Fudge Brownie รองท้องกัน

ชื่อ Yellow Submarine เพื่อนๆหลายคนคงจะคุ้นกัน ถ้าเอ่ยคำว่า The Beatles คงนึกออกเลยใช่มั้ยค่ะ เพราะว่าเป็นชื่อเพลงของวงนี้นั้นเอง

มุมดีๆให้ถ่ายรูปเก๋ๆ นั่งชิวๆ จะ indoor หรือ outdoor ตามสบายเลยยยย

Location :  ตำบลหมูสี อำเภอปากช่อง อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130 (มาตามถนนธนะรัชต์ เลี้ยวขวาที่่กม 24 ทางเดียวกันกับ Primo Piazza หรือ The Birder’s lodge)

Opening time : Fri – Sun 9.00 AM – 7.00 PM

Link : https://www.facebook.com/yellowsubmarinecoffee/

Te Mata Glamping เขาใหญ่

บอกแล้วว่ามาเขาใหญ่ครั้งนี้ เราจะพามานอนเต๊นท์กัน และไม่ใช่เต๊นท์ธรรมดา ธรรมดาอย่างที่คิดๆกันนะคะ เพราะ Te Mata Glamping ที่เราจะเชคอินฝากตัวกันคืนนี้ เป็นเต๊นท์ที่พักแบบ exclusive 1 เดียวเท่านั้น  

ความพิเศษที่จะเล่านั้นไม่ได้มีแค่เพียงความหรูหรากับความเป็นธรรมชาติตามคอนเซปท์ของเจ้าของตั้งใจไว้เพราะ ที่ Te Mata แห่งนี้มีเต๊นท์เพียง 1 หลังเท่านั้น เอาหละ เพื่อนๆ อ่านใหม่นะคะ เพียง 1 หลังเท่านั้นเพื่อรับรองแขกได้เพียง 1 กลุ่มเท่านั้น ก็จะหมายความว่า พื้นที่อันร่มรื่นจำนวน 2 ไร่ภายในขอบเขตของ Te Mata เป็นของแขกท่านนั้นเพียงผู้เดียวค่ะ ดูสิ privacy ขนาดไหน 

พื้นที่โดนรอบบริเวณ Te Mata ร่มรื่นและเงียบสงบ เหมาะกับการมาพักผ่อนมากๆ

Te Mata Glamping เป็นบ้านยกใต้ถุนสูง ส่วนตัวเต็นท์สีครีมจะถูกประกอบยึดขึ้นบนพื้นไม้ของบ้าน ภายนอกจะล้อมรอบไปด้วยสวนผักออร์แกนิค และสนามหญ้าที่สามารถเล่นกองไฟได้ ส่วนข้างในเปิดเข้าไปจะเจอกับเตียงใหญ่ และโซฟารับแขก  และถ้าหากมากันเป็นครอบครัวใหญ่ก็สามารถขยายเต๊นท์เพิ่มข้างหลังได้อีก 4 เตียง single เลย

เปิดเข้ามาภายในเต๊นท์ที่สิ่งอำนวยความสะดวกพร้อม

Glamping เป็นการใช้ชีวิตนอนเต๊นท์ที่เต็มไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกครบครันแบบที่ Te Mata Glamping นำเสนอ (ไม่ต้องปลูกกระโจม ดึงโครงเต๊นท์เหมือนตอนเด็กๆที่ไปเนตรนารี)

ในส่วนของห้องน้ำนั้นจะแยกออกจากตัวเต๊นท์ ซึ่งจะมีด้วยกันสองห้อง ถ้ามาพักกันหลายคน ทาง Te Mata ก็จะเปิดทั้งสองห้องให้ใช้ ภายในห้องน้ำเป็นindoorที่เจาะช่องแสงผ่านกระจก สามารถอาบน้ำชมดาวได้ด้วย

ที่นี่ยังมีกิจกรรมให้เล่นกันทั้ง ขี่จักรยานหรือจะขับรถ ATV ก็ได้ 

ถ้ามาหน้าหนาว มาผิงไฟชมดาว คงบรรยากาศดีไม่น้อยเลย

ด้วยความที่บ้านอยู่บนเนินยกใต้ถุนสูงขึ้นมาอีก เราเลยสามารถมองเห็นวิวของเขาใหญ๋ได้สุดลูกหูลูกตาแบบนี้ รู้สึกร่มรื่นและเป็นธรรมชาติมากๆอย่างน้อยได้มองสีเขียวๆสักพักก็เย็นตาดี 

แม้จะเป็นแขกเพียงห้องเดียว แต่การบริการของที่นี่ไม่ได้ตกหล่นบกพร่องอะไรเลย เพราะที่นี่ให้บริการ mini bar ฟรี พร้อมอาหารเช้ารวมอยู่ในค่าห้องซึ่งอาหารเช้าก็เลือกตาใจแขกได้เลย 

Te Mata Glamping ทำให้เรารักการนอนเต๊นท์ขึ้นมาเหมือนกันน้าาาา

Location :  97 หมู่ 6, หนองน้ำแดง, อำเภอปากช่อง นครราชสีมา 30130

Link :https://www.temataglamping.com/


GoaroundwithYo :

“เขาใหญ่” ขับรถมาจากกรุงเทพไม่ไกลนัก เรามาเขาใหญ่ก็หลายครั้ง แต่มาแต่ละครั้งให้ความรู้สึกที่ไม่เหมือนเดิม เมืองไทยไปได้เรื่อยๆ การออกมาพักผ่อนกันแค่สั้นๆ ก็ชาร์ตแบตพร้อมกันไปลุยงานกันต่อแล้ว ว่าแล้ววันหยุดสุดสัปดาห์นี้ เพื่อนๆมีแพลนไปไหนกันค่ะ?

0 comments on “Weekend Escape at KhaoYai

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: