New Zealand Travel

A week in New Zealand

เปิดปี2019 มาได้เดือนหนึ่งแล้ว เราเชื่อว่าเพื่อนๆคงกำลังวางแผนเที่ยวสำหรับปีนี้กันอยู่ (เพราะทางเราก็กำลังทำเหมือนกันเลย :) ) และเพื่อนๆคนไหนที่กำลังหาทริปเที่ยวสำหรับครอบครัว แบบมีผู้ใหญ่ไปด้วย "ไปเรื่อยด้วยกัน" ขอเสนอทริป road trip ที่เกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ แล้วคุณจะค้นพบว่านิวซีแลนด์มีอะไรมากกว่าแกะ และคุณจะหลงรักประเทศนี้เหมือนเรา ตามกันมาเลยค่ะ

เปิดปี 2019 มาได้เดือนหนึ่งแล้ว เราเชื่อว่าเพื่อนๆคงกำลังวางแผนเที่ยวสำหรับปีนี้กันอยู่ (เพราะทางเราก็กำลังทำเหมือนกันเลย 🙂 ) และเพื่อนๆคนไหนที่กำลังหาทริปเที่ยวสำหรับครอบครัว แบบมีผู้ใหญ่ไปด้วย “ไปเรื่อยด้วยกัน” ขอเสนอทริป road trip ที่เกาะใต้ ประเทศนิวซีแลนด์ แล้วเพื่อนๆจะค้นพบว่านิวซีแลนด์มีอะไรมากกว่าแกะ และคุณจะหลงรักประเทศนี้เหมือนเรา

Plan and Budget

เราใช้เวลาทั้งหมดหนึ่งอาทิตย์กับทริปครั้งนี้ในเกาะใต้ นิวซีแลนด์ แพลนคร่าวๆของ “ไปเรื่อยด้วยกัน” ไปไหนกันบ้างและค่าใช้จ่ายเท่าไหร่กัน มาดูกันเลย

Visa 

วีซ่าที่เราขอจะเป็นวีซ่าแบบกลุ่ม ซึ่งจะถูกกว่าขอแยกแต่ละคน 

Link : https://www.immigration.govt.nz/new-zealand-visas/apply-for-a-visa/about-visa/group-visitor-visa

Car rental

ครั้งนี้เราใช้บริการรถเช่ากับ Ezi Car rental ที่มี kiosk ทั้งในสนามบิน Christchurch และ Queenstown ทริปครอบครัวครั้งนี้ไปกันทั้งหมด 4 คน และเพราะมีคุณพ่อคุณแม่ไปด้วย รถที่เช่าเลยอยากให้ได้นั่งสบาย และใส่กระเป๋าได้เยอะหน่อย เราเลือกรถ Toyota RAV4 รุ่นนี้กัน เป็นรถ SUV ไซส์เล็ก เครื่องยนต์เบนซิน เกียร์ automatic สำหรับ 5 ที่นั่ง สามารถใส่กระเป๋าใบใหญ่ได้ 2 ใบ ใบกลาง 1 ใบ และใบเล็ก carry-on ได้ 2 ใบค่ะ สาเหตุที่เราเลือก Toyota RAV4 นอกจากจะเหมาะกับจำนวนสมาชิกในทริปและการขับขี่ระยะไกลแล้ว ช่วงเดือนที่เราไปนั้นมีหิมะตก รถที่ขับควรจะเป็นตัวขับเคลื่อน 4 ล้อ เพราะอาจจะเจอกับถนนบางช่วงที่มีน้ำแข็งเกาะแล้วจะลื่น รถตัวขับเคลื่อน 4 ล้อจะช่วยให้เกาะถนนดีขึ้น แต่ถ้าหิมะตกหนักมาก พนักงานรับรถจะแนะนำว่าควรจะมีโซ่ไปพันล้อด้วย (ของเรายังโชคดี ไม่ถึงกับต้องลงมาพันโซ่ที่ล้อกัน) รถที่นี่ขับพวงมาลัยขวากันนะคะ เหมือนบ้านเรา ไม่ยากเลย ขับตามกฎจราจรและความเร็วที่กำหนด เท่านั้นก็สบายมากแล้วค่ะ

Things to do in New Zealand 

ว่าแล้วเรามาดูกันดีกว่าว่า มีอะไรน่าทำ น่าไป น่ากิน กันที่เกาะใต้ นิวซีแลนด์แห่งนี้บ้าง

Christchurch

รุ้งกินน้ำรอต้อนรับเราที่ Christchurch

เริ่มต้นทริปกันที่เมืองหลวงของเกาะใต้อย่าง Christchurch ที่ให้กลิ่นอายความเป็นเมืองแบบอังกฤษทั้งบ้านเรือน โบสถ์แบบโกธิคและสวนสาธารณะโดยรอบ ผสมกับตึกดีไซน์แบบใหม่ที่สร้างขึ้นหลังจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวแต่ยังคงความเรียบง่ายเอาไว้

Cathedral Square เป็นเสมือน landmark ของเมือง Christchurch  ระหว่างเดินไปรอบๆเราจะเห็นซากโบสถ์ “Christchurch Cathedral” ที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์แผ่นดินไหวปี 2010 และ 2011 และยังคงอยู่ในช่วงบูรณะ

ตรงข้ามกันจะเห็นcheckpoint อีกจุดคือ ถ้วยรูปกรวยกลับหัว “Metal Chalice” เป็นสัญลักษณ์ฉลองอายุเมืองครบ150 ปีและการเข้าสู่ยุค millennium 

ที่ Christchurch เราขอแนะนำ ร้านกาแฟ C1 espresso ที่ตั้งอยู่ในอาคารไปรษณีย์เก่า บรรยากาศภายในร้านคึกคักขัดกับบริเวณโดยรอบที่เป็นซากตึกรอการบูรณะ

C1 espresso

Hot chocolate สักแก้วไหมคะ?

ถ้าเพื่อนๆคนไหนอยากลองชิมอาหารlocalง่ายๆ ที่มีให้เลือกแบบหลากหลาย เราก็ขอแนะนำแหล่ง The Little High Eatery เป็นที่ๆรวมร้านอาหารlocal 8 ร้านด้วยกัน

Link : https://www.littlehigh.co.nz/

เราเลือก buger จากร้าน Bacon Brothers และเมนูที่ลองคือ “Stanny” (with free high five) เพิ่ม hand cut fries

Link : https://baconbrothers.co.nz/menu/

Castle hill

ก่อนจะไปถึง Castle hill เราขอแวะพาเพื่อนๆ มาพักรถกันที่เมือง Sheffield ทำไมเราแวะกันที่เมืองนี้หรอคะ? เพราะว่าที่เมือง Sheffield มี The Famous Sheffield Pie Shop ร้านพายเด็ดรอเรามาชิมกันจ๊ะ

เช้าการเดินทางวันแรก

ร้านพายนี้ขายทั้งพายของหวานและคาว พร้อมเมนูกาแฟเครื่องดื่ม แค่เปิดประตูเข้าไปกลิ่นหอมลอยมาเลย ตอนแรกก็ว่าไม่หิวเพราะยังเช้าอยู่ แต่พอได้กลิ่นแล้วท้องร้องขึ้นมาทันที

Opening time : จ.- ศ. 6.30น. – 16.00น. // ส.-อา. 7.30น. – 16.00น.

Link : http://openhost.sheffieldpieshop.co.nz/

ขับรถมาสักพักใหญ่ นั่งมองวิวเพลินๆโดยรอบจะเห็นเทือกเขาและทุ่งหญ้าที่มีหิมะที่ปกคลุม ตลอดเส้นทางและเราก็มาถึง Castle hill – ก้อนหินเล็กใหญ่กระจัดกระจายถูกปกคลุมไปด้วยหิมะ บ้านเราหันมามองหน้ากันเหมือนรู้ใจ ว่าเราไม่สามารถลงไปเดินเล่นได้ พวกเราเลยได้แต่มองอยู่บนรถ แล้วเดินทางไปยังจุดหมายต่อไปกันค่ะ

castle hill จากมุมมองในรถของเรา

ถนนในตอนเช้าที่ทอดตัวยาวมุ่งสู่เทือกเขาข้างหน้า เป็นวิวที่เห็นได้ตลอด road trip ครั้งนี้เลยค่ะ

Otira Viaduct Lookout

ก่อนจะไปถึง Punakaiki Pancake Rock เราผ่านจุดชมวิว Otira Viaduct Lookout ลงไปยืดเส้นยืดสาย ถ่ายรูปวิวกันค่ะ

Punakaiki Pancake Rock

จุดหมายของ Punakaiki Pancake Rock ที่เรามาในวันนี้ คือหินรูปทรงแปลกๆที่มีเส้นรอยซึ่งเกิดจากการทับถมของเศษหินและการกัดเซาะของน้ำทะเลรวมกัน จากที่จอดรถต้องเดินเข้าไปข้างในถึงเวิ้งหิน รวมเวลาไปกลับเราใช้เวลาครึ่งชม.ค่ะ

0 comments on “A week in New Zealand

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: