Thailand Travel

บัวแดงที่อุดรธานี

ทะเลบัวแดงเป็นอีกที่ที่อยู่ในลิสต์ของเรามานาน พอน้องสาวและคุณพ่อกำลังจะไปทริปที่อีสาน เราเลยไม่พลาดที่จะขอติดสอยไปอุดรด้วยซักวัน

ทะเลบัวแดงเป็นอีกที่ที่อยู่ในลิสต์ของเรามานาน พอน้องสาวและคุณพ่อกำลังจะไปทริปที่อีสาน เราเลยไม่พลาดที่จะขอติดสอยไปอุดรด้วยซักวัน

ทะเลบัวแดง บึงหนองหานกุมภวาปี อยู่ห่างจากตัวจังหวัดอุดรธานีไปประมาณ1ชั่วโมง หลังจากที่ทำการบ้านมาว่าบัวจะบานตั้งแต่เช้าตรู่ถึงประมาณ11โมง เราจึงเลือกเวลาถึงที่บึงประมาณ8โมง ไม่เช้า ตามประสาคนขี้เซา และไม่สายจนเกินไป

เรือที่ให้เช่าจะมี2แบบ คือเรือเล็ก นั่งได้ประมาณ2-3คน และเรือใหญ่มีหลังคา นั่งได้ประมาณ8คน เราเลือกเรือเล็ก2ลำ เพราะจะได้เห็นวิวบัวชัดเจน ไม่มีหลังคามาบังให้เสียอารมณ์ ถ่ายรูปออกมาสวยกว่า และตั้งใจว่าจะผลัดกันถ่ายรูประยะไกลให้เรืออีกลำได้

นั่งเรือออกไปไม่นาน เราก็ค้นพบว่า….อากาศมันหนาวม๊ากกกกก เราเองก็ยุ่งๆเลยไม่ได้เช็คสภาพอากาศและคิดว่าช่วงปลายมกรา อากาศหนาวมันน่าจะหมดไปแล้ว เมื่อเรามานั่งอยู่กลางน้ำบวกกับความเร็วของเรือ ฟันที่กระทบกันกึ๊กๆก็เป็นสัญญาณเตือนได้ดีว่าเราเตรียมตัวมาไม่พร้อมเลย เราทำได้แค่เพียงกอดตัวเองและเอาเสื้อชูชีพมาห่มแทนเสื้อหนาว หันไปขอความช่วยเหลือจากพี่คนขับเรือ พี่เค้าก็ได้แต่ยิ้มๆแล้วบอกว่า “ทนหน่อยหนู ประมาณ15นาทีก็ถึง”

ระหว่างทางเราก็ได้แต่มองพระอาทิตย์ที่ส่องลำแสงผ่านเมฆที่ลอยอยู่เต็มฟ้า มองฝูงนกที่อาศัยอยู่ในบึงบัวบินออกหาอาหาร เมื่อมีจุดสนใจอื่น ก็พอทำให้เราลืมความหนาว และสนุกกับการให้ลมปะทะหน้าไปได้บ้าง

ในที่สุดทะเลบัวสุดลูกหูลูกตาก็ปรากฎต่อหน้าเรา จะถ่ายรูปมุมไหน ท่าไหนก็บอกพี่คนข้บเรือได้ พี่เค้าจัดให้ได้ค่ะ จุดถ่ายรูปที่พี่เค้าพาไป จะมีประมาณ3จุด เมื่อนักท่องเที่ยวใหม่ไล่ตามหลังเรามา เราก็เพียงรีบหนีไปจุดต่อไปก่อนที่คนใหม่จะมายึดครอง

รูปนี้ต้องแคปชั่น “สวัสดีวันอังคาร” เท่านั้น

ถ่ายรูปกับบัวแดงจนจุใจ ใช้เวลาทั้งหมดประมาณ1ชั่วโมงครึ่ง เราก็กลับไปหาอะไรกินในเมืองกันต่อ มิ้อนี่เราไปฝากท้องไว้กับร้าน”อรุณีเมี่ยงทอด” ร้านอาหารเวียดนาม ข้างตึกคอม

พระเอกของร้านไม่ใช่ใครที่ไหน ต้องเป็น”เมี่ยงทอด”ตามชื่อร้านนั่นแหละ ตัวแป้งกรอบ อร่อย ไม่อมน้ำมัน เราติดใจจานนี้มาก ถ้าไปอุดรอีกเมื่อไหร่ต้องขอไปจัดเมี่ยงทอดอีกแน่นอน

นอกจากนี้ ยังมีอาหารแนะนำอย่างอื่น เช่น แหนมเนือง แหนมคลุก ปากหม้อ พิซซ่าเวียดนาม ขนมเบื้องญวณ หมูแดดเดียว ที่ร้านเสิร์ฟอาหารมาพร้อมผักสดมาเป็นตะกร้าใหญ่ ดีต่อใจและสุขภาพมาก

อาหารที่ร้านเราถือว่าอร่อยใช้ได้ ที่สำคัญราคาไม่แพงเลย ใครไปเที่ยวอุดร เราขอแนะนำร้านนี้เลยจ้า

พระเอกของร้าน – เมี่ยงทอด

ตัดว๊าบมาที่มื้อเย็น (เพราะตอนบ่ายเราหนีไปงีบมา 555) เราเลือกอาหารมื้อสุดท้ายของทริปที่ “ซาหมวย & ซันส์” ร้านอาหารไทยฟิวชั่นแห่งเมืองอุดร

อาหารที่ร้านจะเน้นการนำวัตถุดิบท้องถิ่นและพืชผักตามฤดูกาล มาปรุงด้วยวิธีและเทคนิคที่แปลก แตกต่างจากอาหารไทยทั่วไปที่เราเคยกิน ที่ร้านจะมีทั้งเมนู A la carte และ Tasting Menu ซึ่งจะเปลี่ยนไปทุกๆ 4เดือนตามวัตถุดิบ เราจึงเลือกสั่ง Tasting Menu 1 set และจานปกติมาเพิ่ม

เมื่อTasting Menu ยกมาเสิร์ฟ ตัวเชฟที่รับผิดชอบอาหารจานนั้นๆจะเป็นคนออกมาอธิบายเรื่องราวและวัตถุดิบในจานด้วยตัวเอง สำหรับเราแล้ว เราว่าร้านสามารถทำให้อาหารไทยจานเดิมๆได้มีการexploreอะไรใหม่ๆ วัตถุดิบและเทคนิควิธีการปรุงทำให้เราได้ลิ้มรสอาหารในมุมมองใหม่ๆแตกต่างไปจากเดิม การใช้วัตถุดิบท้องถิ่นมากๆ ทำให้เรารู้สึกตื่นเต้นอยากจะชิมอาหารจานนั้นๆว่าจะมีรสชาติอย่างไร

Tasting Menu – ประตูสู่อีสาน

Tasting Menu – กุ้งอบเกลือกับข้าวเหนียวหัวหงอก
Tasting Menu – ภาพลวงตาในมลภาวะ
Tasting Menu – แกงป่า เป็ดย่าง กับข้าวหลาม

GoAroundwithYu:

สำหรับซาหมวย เราชอบเมนู A la carte มากกว่า ด้วยตัวรสชาติเองที่เราว่ามันอร่อยกลมกล่อม บางจานของ Tasting Menu มันซับซ้อนมากจนเราเอื้อมไม่ถึงก็มี

แต่ถึงยังไง เราก็ยังเชียร์ให้คนที่ยังไม่เคยทานร้านนี้แวะมาอยู่ดี ด้วยวัตถุดิบที่มันท้องถิ่นมากๆ เราจะไม่เคยทานผักหลายๆอย่างในร้านอาหารที่กรุงเทพอย่างแน่นอน …

0 comments on “บัวแดงที่อุดรธานี

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: