Thailand Travel

Walk Camp ไปกอดน้องช้าง ที่ไร่อ้อมกอดภูเขา

"ช้าง ช้าง ช้าง... น้องเคยเห็นช้างรึเปล่า" ไม่ว่าเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ หรือคนแก่ ล้วนเคยแต่ร้องเพลงนี้ และเคยได้สัมผัสกับช้าง จะตามสวนสัตว์ ปางช้าง หรือสถานที่ต่างๆ กันมา ไม่มากก็น้อย แต่วันนี้ เราจะพาไปใกล้ชิดน้องช้างให้มากขึ้นอีกนิดที่ Walk Camp - ไร่อ้อมกอดภูเขา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่กัน

“ช้าง ช้าง ช้าง… น้องเคยเห็นช้างรึเปล่า”

ไม่ว่าเด็กเล็ก ผู้ใหญ่ หรือคนแก่ ล้วนเคยแต่ร้องเพลงนี้ และเคยได้สัมผัสกับช้าง จะตามสวนสัตว์ ปางช้าง หรือสถานที่ต่างๆ กันมา ไม่มากก็น้อย แต่วันนี้ เราจะพาไปใกล้ชิดน้องช้างให้มากขึ้นอีกนิดที่ Walk Camp – ไร่อ้อมกอดภูเขา อ.แม่แตง จ.เชียงใหม่กัน

ทริป2วัน 1คืนครั้งนี้ เราเดินทางไปช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา หวังว่าปลายฝนต้นหนาวจะช่วยคลายความร้อน พอมีฝนพรำๆให้เย็นฉ่ำหัวใจ แต่ก็ไม่หนาวจนสั่นเข้ากระดูก

สมาชิกทั้ง6คน (พ่อ แม่ และน้องอีก3คน) เตรียมพร้อม นัดแนะจุดรับกับทางแคมป์ แนะนำให้เพื่อนๆนั่งรถสองแถวของแคมป์เข้าไปดีกว่า เพราะทางค่อนข้างลำบาก อาจจะไม่สะดวกสบาย แต่เราว่ามันก็เป็นเสน่ห์อีกอย่างของการมาแคมป์ในครั้งนี้

หลังจากนั่งรถสองแถวจากจุดนัดแนะมาเกือบชั่วโมง ความเขียวของแคมป์ก็มาทักทายเราเป็นอย่างแรก อย่างที่บอกว่าช่วงปลายฝน ต้นไม้มันก็จะเขียวชะอุ่มไปหมด มองไปทางไหนก็สบายตา ถึงฟ้าครึ้ม ถ่ายรูปสีอาจจะไม่สดเท่าวันแดดออก แต่เรากลับชอบ เพราะมันไม่ร้อนไป ทำกิจกรรมกำลังสบายเลย

กองทัพต้องเดินด้วยท้อง …

หลังจากเปลี่ยนเสื้อเป็นชุดพื้นเมือง อาหารเที่ยงก็ยกมาเสิร์ฟ โดยอาหารที่นี่จะเป็นอาหารพื้นเมืองง่ายๆ เช่น น้ำพริก ผัดผัก ผักต่างๆก็ปลูกเองในแคมป์ มีตามฤดูกาลหมุนเวียนกันไป สำหรับเรา ปลาย่างนี่อร่อยใช้ได้เลย ส่วนใครที่ไม่สะดวกอาหารพื้นเมือง ก็แจ้งเจ้าหน้าที่ทางแคมป์ได้ เดี๋ยวเค้าจะเจียวไข่มาเพิ่มให้ บ้านเราเองก็อุดหนุนไข่เจียวเค้าไปหลายจานเหมือนกัน 😉

เจ้าถิ่นที่นี่เค้ามายืนคุม ขอแบ่งข้าวกลางวันกินด้วยครับ

หลังจากอิ่มแล้ว ฝนก็ตกซู่ลงมา รอกันนาน2นาน ก็ไม่มีทีท่าว่าจะหยุดตก … พวกเราก็เลยตัดสินใจลุยฝนไปTrekkingสั้นๆ ขึ้นไปดูวิวรอบๆของแคมป์ที่เราอยู่กัน ระหว่างทาง เจ้าหน้าที่ก็จะอธิบายส่วนต่างๆของแคมป์ การเลี้ยงสัตว์ และต้นไม้ต่างๆที่ปลูก

เดินมาเรื่อยๆ จนมาถึงที่พักของน้องช้างงงงง ตอนที่เราไป ที่แคมป์มีช้างด้วยกัน4เชือก เจ้ารูบี้กับบัวทอง…ขาใหญ่ประจำแคมป์ และ นำโชคกับลัคกี้…น้องน้อยน่ารักเล่นซนตลอดเวลา

เราสามารถให้อาหาร เล่นกับน้องๆได้ โดยมีควาญช้างดูอยู่ห่างๆ ส่วนที่เราชอบที่สุดของแคมป์ที่นี่ คือเค้าเลี้ยงช้างอย่างอิสระ ช้างจะปีน จะมุดได้เต็มที่ ไม่เห็นควาญใช้ขอสับเลย อาจจะมีดุนิดหน่อยก็ตอนที่น้องๆเล่นซนจนเกินไป อาจจะเกิดอันตรายกับคนที่มาเข้าแคมป์ได้

ทำความรู้จักกันนิดหน่อย

ช้างจะทานอาหารประมาณ10%ของน้ำหนักตัว หรือประมาณ200-400กิโลกรัม เพราะฉะนั้นไม่ต้องกลัวน้องจะอิ่ม น้องทานได้เรื่อยๆไม่มีหวั่นจ้าาาา อาหารก็มีพร้อมเสิร์ฟ ทั้งกล้วย อ้อย หญ้าคา ขอเจ้าหน้าที่ได้ตลอดเลย

คุ้นแล้วก็จะประมาณนี้ … วิ่งกรูมาขอกล้วยเลย

หลังจากกินอาหารเสร็จ ก็ได้เวลาอาบน้ำปะแป้ง น้องช้างจะเดินต่อหางกันไปที่ลำธาร เหมือนในการ์ตูนเลย น่ารักน่าเอ็นดูสุดๆ

หนูลูกกก หนูจะปีนซนขนาดนี้ไม่ได้นะลูกกก

ช้างจะลงไปเล่นน้ำ ให้เราเอาน้ำสาดซักพัก แล้วจะขึ้นมาเอาตัวถูกับขี้โคลน หรือดิน เพื่อเป็นการทำความสะอาดร่างกาย คล้ายๆสครับผิวนะแหละ วนๆแบบนี้อยู่หลายรอบจนตัวสะอาด น้องก็จะถูตัวกับดินอีกครั้ง เหมือนเป็นการปะแป้งหลังอาบน้ำเสร็จเป็นอันเสร็จ

ระหว่างนี้ เค้าจะปล่อยน้องช้างไปพักผ่อนตามอัธยาศัย แต่กิจกรรมเรายังไม่จบจ้า เจ้าหน้าที่จะพาไปเกี่ยวข้าว สอนวิธีการใช้เคียว โดยข้าวที่เกี่ยวออกมาแล้ว เค้าจะเอามาตากให้แห้งรอนำไปสี เพื่อใช้ทานไปแคมป์ต่อไป


fb_img_15474848238026119765383431349456.jpg

0 comments on “Walk Camp ไปกอดน้องช้าง ที่ไร่อ้อมกอดภูเขา

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: